3 cách làm chả cua biển thơm ngon, đậm vị

Tóm tắt nội dung

Chả cua biển là món ăn hấp dẫn và đầy dinh dưỡng, nổi bật với vị ngọt thanh và thơm ngon của cua biển. Dưới đây là 3 cách làm chả cua biển đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Từ món chả cua chiên giòn đến chả cua hấp và chả cua nướng, mỗi cách đều mang đến một hương vị riêng biệt. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Cách làm chả cua biển thơm ngon

Cách làm chả cua biển thơm ngon

Chả cua biển hấp

Nguyên liệu

  • Cua 3 con
  •  Da heo 100g
  •  Thịt nạc heo 100g
  •  Cà rốt 100g
  •  Củ sắn 100g
  •  Nấm mèo 50g
  •  Bún khô 50g
  •  Tỏi phi 50g
  •  Hành phi 50g
  •  Ngò rí 20g
  •  Hành tây 1/2 củ
  •  Trứng vịt 7 quả
  •  Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm
Nguyên liệu làm chả cua biển hấp

Nguyên liệu làm chả cua biển hấp

Sơ chế nguyên liệu

– Sơ chế cua:

  • Dùng một con dao nhọn và sắc, đâm vào điểm giữa của phần yếm cua (vị trí đầu tam giác dưới bụng cua). 
  • Giữ dao ở vị trí đó trong khoảng 1 phút để cua chết hoàn toàn. Phương pháp này giúp cua ngừng cử động và hạn chế việc chân và càng bị rụng trong khi luộc.
  • Dùng bàn chải nhỏ, chà kỹ toàn bộ phần mai, yếm và càng cua. Đặc biệt chú ý các khe và nếp gấp nơi bụi bẩn có thể tích tụ.
  • Xếp cua vào nồi sao cho không bị chen chúc quá nhiều. Đổ nước vào nồi cho xâm xấp khoảng 2/3 con cua. Đậy nắp nồi lại.
  • Đặt nồi lên bếp và đun ở lửa lớn cho đến khi nước trong nồi sôi. 
  • Khi nước bắt đầu sôi, hạ lửa xuống mức vừa và tiếp tục luộc cua trong khoảng 10 – 12 phút. Khi vỏ cua chuyển sang màu đỏ tươi, cua đã chín.
  • Để cua nguội bớt sau khi luộc. Dùng dao hoặc dụng cụ tách cua để gỡ phần thịt cua ra khỏi vỏ. Xé thịt cua thành từng sợi nhỏ, giúp việc sử dụng thịt cua trong các món ăn sau này dễ dàng hơn.
Sơ chế cua

Sơ chế thịt cua

– Sơ chế các nguyên liệu còn lại:

  • Cà rốt và củ sắn: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành hạt lựu.
  • Nấm mèo: Ngâm nước, rửa sạch, cắt bỏ phần cùi khô và thái sợi nhỏ.
  • Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
  • Bún khô: Ngâm nước cho mềm, cắt thành sợi nhỏ.
  • Trứng vịt: Đập trứng, lấy 3 lòng đỏ ra chén để riêng.
  • Thịt nạc và da heo: Rửa sạch, luộc chín, và cắt thành hạt lựu.
Sơ chế cà rốt

Sơ chế cà rốt

Cách làm chả cua biển hấp 

Bước 1: Trộn hỗn hợp chả

  • Cho thịt cua, thịt heo xay, da heo, nấm mèo, củ sắn, cà rốt, hành tây, bún vào tô lớn.
  • Thêm hành khô phi, tỏi phi, hạt nêm, muối, đường, tiêu vào tô, trộn đều.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Đánh tan lòng trắng và lòng đỏ trứng gà, cho vào tô hỗn hợp chả, trộn đều.

Bước 2: Hấp chả

  • Lót lá chuối hoặc thoa dầu ăn vào khuôn nhôm.
  • Cho hỗn hợp chả vào khuôn, dàn đều.
  • Bắc nồi hấp lên bếp, đợi nước sôi.
  • Cho khuôn chả vào nồi hấp, hấp với lửa vừa trong 20 phút.
  • Dùng tăm xiên vào chả, nếu không thấy nước chảy ra là chả đã chín.
  • Đánh tan lòng đỏ trứng gà với 1 muỗng cà phê dầu ăn, phết lên mặt chả.
  • Hấp thêm 5 phút cho lòng đỏ trứng chín vàng.

Bước 3: Thưởng thức

  • Lấy chả ra khỏi khuôn, để nguội bớt.
  • Cắt chả thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa.
  • Thưởng thức chả cua biển hấp nóng cùng cơm trắng và nước mắm chua ngọt.
  • Chả cua biển thơm ngon với vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng của cua biển rất hợp khi ăn kèm cơm trắng.
Chả cua biển hấp

Chả cua biển hấp

Chả cua biển chiên giòn

Nguyên liệu

  • Thịt cua 300g
  • Trứng gà 1 quả
  • Sốt mayonnaise 2 thìa cà phê
  • Bột năng 3 thìa cà phê
  • Vài nhánh hành lá
  • Bột chiên xù
  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm
  • Tương ớt
  • Tỏi băm (tùy theo sở thích)
  • Dầu ăn
Nguyên liệu làm chả cua biển chiên giòn

Nguyên liệu làm chả cua biển chiên giòn

Cách làm chả cua biển chiên giòn

  • Trộn thịt cua với trứng gà, sốt mayonnaise và hành lá thái nhỏ.
  • Từ từ cho bột năng vào hỗn hợp, khuấy đều cho đến khi đạt độ sền sệt mong muốn. 
  • Nêm 1 thìa cà phê muối, nửa thìa hạt nêm và một chút tiêu, rồi trộn đều. Để hỗn hợp ngấm gia vị trong khoảng 1 giờ.
  • Đặt bột chiên xù lên một đĩa phẳng.
  • Dùng thìa cà phê chia nhỏ hỗn hợp thịt cua, rồi lăn đều từng viên qua bột chiên xù. Nhẹ nhàng nặn lại để viên chả có hình dáng đẹp hơn. Tiếp tục làm cho đến khi hết hỗn hợp.
  • Đổ một lượng dầu ăn đủ vào chảo và đun nóng.
  • Thả từng viên chả vào chảo, chiên trên lửa nhỏ. Đảo đều để các mặt chả vàng đều và giòn. Khi chả có màu vàng nâu đẹp mắt và giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Món chả cua chiên giòn có lớp vỏ ngoài vàng ươm và giòn rụm, bên trong vẫn giữ được độ mềm và đậm đà của thịt cua. Món ăn này rất hấp dẫn và chắc chắn sẽ khiến bạn muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.
Chả cua biển chiên giòn

Chả cua biển chiên giòn

Chả cua biển nướng

Nguyên liệu  

  • Cua biển 1 con
  • Thịt heo băm 500g
  • Hành tím 4 củ
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt,..
  • Trứng vịt 2 quả
  • Nấm mèo xắt nhuyễn
Nguyên liệu làm món chả cua biển nướng

Nguyên liệu làm món chả cua biển nướng

Sơ chế nguyên liệu

– Sơ chế cua:

  • Đặt cua biển vào nồi lớn và đổ nước ngập cua. 
  • Đun sôi nước rồi cho cua vào, luộc trong khoảng 10-15 phút cho đến khi cua chín hoàn toàn. Đảm bảo nước sôi liên tục để cua chín đều.
  • Sau khi cua đã chín, vớt ra và để nguội một chút. 
  • Tách thịt cua ra khỏi vỏ, chú ý để lại phần mai cua vì chúng sẽ được sử dụng làm khuôn chứa chả.
  • Sau khi đã lấy hết thịt cua, rửa phần mai cua dưới nước sạch để loại bỏ chất bẩn và các phần còn sót lại.
  • Xé thịt cua thành từng miếng nhỏ hoặc sợi để dễ trộn với các nguyên liệu khác trong quá trình làm chả.
Tách mai cua

Tách mai cua

– Sơ chế nguyên liệu còn lại:

  • Xay thịt heo: Nếu bạn chưa có sẵn thịt heo xay, hãy xay nhuyễn thịt heo. Đảm bảo thịt heo xay mịn để trộn đều với các nguyên liệu khác.
  • Chuẩn bị nấm mèo: Ngâm nấm mèo trong nước ấm cho mềm. Sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần cùi khô và thái nấm thành sợi nhỏ.
  • Sơ chế hành tím: Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Tách trứng: Đập trứng và tách lòng đỏ ra khỏi lòng trắng. Dùng lòng đỏ để quét lên mặt chả sau khi hấp.

Cách làm chả cua biển nướng

  • Cho thịt heo xay vào bát lớn, thêm thịt cua biển, nấm mèo, hành tím vào.
  • Cho 1 muỗng hạt nêm, một ít muối, tiêu vào bát.
  • Đập trứng vịt, lấy cả lòng đỏ và lòng trắng trứng cho vào hỗn hợp.
  • Trộn đều tất cả nguyên liệu cho thấm gia vị. 
  • Rửa sạch và để ráo phần mai cua đã giữ lại từ bước tách thịt cua.
  • Đổ hỗn hợp chả vừa trộn vào các mai cua, nhấn nhẹ để hỗn hợp dính chặt vào mai. 
  • Đặt các mai cua vào nồi hấp, hấp khoảng 5-7 phút cho đến khi bề mặt chả vừa khô lại.
  • Sau khi hấp sơ, lấy chả ra và dùng 1/2 lòng đỏ trứng quét đều lên bề mặt chả để tạo màu vàng đẹp mắt.
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C.
  • Đặt chả cua đã quét lòng đỏ vào lò và nướng trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi bề mặt chả vàng đều và chả chín hoàn toàn.
  • Sau khi chả chín, lấy chả ra khỏi lò và để nguội bớt.
  • Chả cua biển nướng có thể được thưởng thức ngay hoặc ăn kèm với cơm, bún, hoặc rau sống.
  • Món chả cua biển nướng vàng ươm, thơm ngon, hòa quyện giữa vị ngọt của cua và vị béo của thịt heo sẽ là một món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
Chả cua biển nướng

Chả cua biển nướng

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ đến bạn 3 cách cực kỳ đơn giản để làm ra món chả cua biển thơm ngon. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã nắm được cách chế biến ba món chả cua biển ngon và hấp dẫn.