3 cách nấu cháo cua biển ngon miệng, bổ dưỡng cho bé yêu

Tóm tắt nội dung

Cháo cua biển là món ăn dặm giàu dinh dưỡng, thơm ngon, được nhiều bé yêu thích. Cua biển cung cấp dồi dào protein, canxi, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, cách nấu cháo cua biển ngon và đảm bảo vệ sinh không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu cháo cua biển đơn giản, dễ làm mà vẫn giữ được trọn vẹn hương vị và dưỡng chất của cua biển.

Hướng dẫn nấu cháo cua biển

Hướng dẫn nấu cháo cua biển cho bé

Cháo cua biển rau ngót

Nguyên liệu làm cháo cua biển rau ngót

  • Cua biển 1 con
  • Rau ngót 50g
  • Đậu đỏ 100g
  • Bột gạo 3 muỗng canh
Nguyên liệu nấu cháo cua biển rau ngót

Nguyên liệu 

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cua biển:

  • Chọn những con cua biển còn sống, khỏe mạnh, có vỏ cứng và chắc tay. Nên chọn cua cái để có nhiều gạch cua.
  • Dùng bàn chải nhỏ hoặc bàn chải đánh răng cũ, chà sạch lớp bùn đất bám trên mai và các chân cua.
  • Rửa cua dưới vòi nước chảy để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.
  • Chuẩn bị 1 nồi nước để luộc cua. Thêm một chút muối và vài lát gừng vào nồi nước để tăng hương vị.
  • Đun sôi nước, sau đó cho cua vào nồi. Đậy nắp và luộc khoảng 10-15 phút cho đến khi cua chuyển sang màu đỏ cam.
  • Sau khi cua chín, vớt ra và để nguội một chút để dễ xử lý.
  • Bẻ các càng cua, dùng kẹp hoặc búa đập nhẹ để lấy phần thịt bên trong.
  • Lật mai cua lên, dùng muỗng nhỏ lấy phần gạch cua ra để riêng vào một tô.
  • Tách mai cua ra khỏi thân, rồi dùng dao nhỏ hoặc muỗng để lấy hết phần thịt cua trong thân ra.
Các bước tách thịt cua

Các bước tách thịt cua

Sơ chế và xay rau ngót:

  • Rửa sạch rau ngót, sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng với một chút nước. 
  • Xay cho đến khi nhuyễn, rồi lọc hỗn hợp qua rây để lấy phần nước cốt, bỏ phần bã.
Sơ chế rau ngót

Sơ chế rau ngót

Sơ chế và xay đậu đỏ:

  • Ngâm đậu đỏ trong nước từ 3 – 4 tiếng để đậu mềm. 
  • Sau đó, bạn đem đậu đi hấp hoặc nấu trong nồi cơm điện cho đến khi đậu chín nhừ. 
  • Tiếp theo, cho đậu đỏ đã chín vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

Cách nấu cháo cua biển rau ngót

  • Bắc nồi lên bếp, đổ nước luộc cua và thịt cua vào nồi.
  • Khuấy đều và nấu ở lửa vừa. Khi nước trong nồi sôi, từ từ đổ nước rau ngót vào nồi, đồng thời vớt bỏ bọt trong quá trình đun sôi.
  • Tiếp tục cho đậu đỏ đã xay nhuyễn vào nồi, khuấy đều để đậu đỏ tan hoàn toàn.
  • Pha bột gạo với nước trong chén, rồi từ từ đổ nước bột gạo vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Khi cháo đã sánh mịn thì tắt bếp, múc cháo ra bát và cho thêm hành lá cắt nhỏ.
  • Cháo cua biển chín mềm với vị ngọt của rau ngót, vị béo bùi từ đậu đỏ và thịt cua thơm ngon, tạo nên món ăn lạ miệng và hấp dẫn cho bé.
Cháo cua biển rau ngót

Cháo cua biển rau ngót

Cháo cua biển nấm

Nguyên liệu làm cháo cua biển nấm

  • Cua biển 1 con
  • Nấm rơm 100g
  • Cháo trắng 100g
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
Nguyên liệu

Nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cua biển:

  • Rửa sạch cua trước khi sơ chế.
  • Cho cua vào nồi hấp và hấp trong khoảng 15-20 phút đến khi cua chín.
  • Khi cua đã chín, bạn hãy đợi cua nguội bớt trước khi gỡ thịt.
  • Dùng dao tách mai cua thành hai nửa.
  • Dùng kẹp hoặc tay bóc tách phần thịt cua ra khỏi mai.
  • Tiếp theo, bạn dùng dao tách phần thịt cua ra khỏi càng cua.
  • Cẩn thận loại bỏ phần yếm cua vì đây là phần không ăn được.
  • Cho thịt cua vào tô và dùng dao băm nhuyễn.
  • Nếu bạn muốn có món cháo cua mịn hơn, bạn có thể cho thịt cua vào máy xay nhuyễn.
  • Sau khi tách mai cua, bạn hãy dùng muỗng nạo lấy phần gạch cua. Cho gạch cua vào một bát riêng.
Các bước sơ chế cua biển

Các bước sơ chế cua biển

Sơ chế nấm:

  • Dùng dao cắt bỏ phần chân nấm, loại bỏ những phần bẩn và cứng.
  • Đặt nấm đã cắt chân vào một tô lớn. Pha một chậu nước muối loãng, khoảng 2-3 muỗng cà phê muối vào 1 lít nước.
  • Ngâm nấm trong nước muối khoảng 10 phút để làm sạch và khử trùng.
  • Sau khi ngâm, rửa nấm lại với nước sạch vài lần để loại bỏ hoàn toàn muối và bụi bẩn và để ráo.
  • Sau khi nấm đã ráo nước, dùng dao băm nhỏ nấm rơm thành từng miếng nhỏ.
Sơ chế nấm rơm

Sơ chế nấm rơm

Cách nấu cháo cua biển nấm

  • Bắc nồi lên bếp, đổ vào nồi 100ml nước lọc.
  • Đổ phần nấm rơm đã sơ chế vào nồi.
  • Đậy nắp lại và nấu ở lửa vừa.
  • Đun cho đến khi nước trong nồi sôi và nấm rơm bắt đầu chín mềm.
  • Khi nước sôi và nấm đã chín, cho cháo trắng đã nấu sẵn vào nồi.
  • Khuấy đều để cháo và nấm hòa quyện với nhau.
  • Tiếp tục nấu cho đến khi cháo nhuyễn và nấm rơm chín nhừ.
  • Khi cháo đã đạt độ nhuyễn mong muốn, thêm thịt cua biển đã sơ chế vào nồi và khuấy đều.
  • Thêm 1 muỗng cà phê nước mắm vào nồi, khuấy đều để gia vị thấm đều.
  • Nấu cháo thêm khoảng 5 phút nữa để cháo có độ đặc và sệt.
  • Khi cháo đã đạt đến độ sệt mong muốn thì tắt bếp.
  • Cháo có độ đặc sệt vừa phải, mang đến cảm giác dễ ăn và ngon miệng. Vị ngọt tự nhiên từ nấm kết hợp với thịt cua đậm đà, tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng. 
Cháo cua biển nấm

Cháo cua biển nấm

Cháo cua biển rau mồng tơi

Nguyên liệu làm cháo cua biển rau mồng tơi

  • Cua biển 1 con
  • Cháo trắng 100g
  • Rau mồng tơi 100g
  • Dầu oliu 1 muỗng cà phê
  • Muối ½ muỗng cà phê
  • Tiêu ½ muỗng cà phê 
Nguyên liệu nấu cháo cua biển rau mồng tơi

Nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

– Sơ chế cua biển:

  • Rửa sạch cua biển, chú ý đến các phần mai, yếm và càng cua để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.
  • Đặt nồi lên bếp, đổ nước vào sao cho nước ngập xâm xấp cua.
  • Thêm vào nồi khoảng ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê tiêu để tăng hương vị.
  • Đậy nắp nồi và luộc cua trong khoảng 30 phút. Khi vỏ cua chuyển sang màu đỏ cam, cua đã chín.
  • Sau khi cua đã chín, vớt cua ra và để nguội một chút để dễ xử lý.
  • Bẻ càng và chân cua ra khỏi mình cua.
  • Sử dụng kẹp hoặc búa đập nhẹ vỏ càng và chân để lấy phần thịt bên trong.
  • Bóc yếm cua ra, dùng muỗng nhỏ lấy phần thịt cua và gạch cua từ mai.
  • Bỏ một số phần màu xám không ăn được bên trong mai cua.
  • Sau khi tách hết thịt và gạch cua, băm nhuyễn cả hai phần này.
  • Cho thịt và gạch cua đã băm nhuyễn vào một tô đựng để chuẩn bị cho quá trình nấu cháo.
Sơ chế cua

Sơ chế cua

Sơ chế rau mồng tơi: 

  • Rau mồng tơi bỏ các lá sâu, lá úa và phần bị hỏng. Chỉ chọn và sử dụng các lá non và phần đọt của cây rau mồng tơi để đảm bảo độ tươi ngon.
  • Rửa sạch rau và để ráo.
  • Khi rau đã ráo nước, dùng dao băm nhuyễn rau mồng tơi.
Sơ chế rau mồng tơi

Sơ chế rau mồng tơi

Cách nấu cháo cua biển rau mồng tơi

  • Bắc nồi lên bếp, cho cháo trắng đã nấu sẵn vào nồi. Nếu bạn sử dụng cháo mua sẵn, hãy làm nóng lại; nếu bạn tự nấu cháo, sẽ đảm bảo an toàn hơn cho bé.
  • Đun cháo trên lửa vừa cho đến khi cháo bắt đầu nóng và sôi nhẹ.
  • Khi cháo đã sôi nhẹ, thêm thịt cua băm nhuyễn vào nồi.
  • Khuấy đều để thịt cua hòa quyện với cháo.
  • Cho rau mồng tơi đã băm nhuyễn vào nồi.
  • Khuấy đều để rau mồng tơi hòa quyện vào cháo và chín đều.
  • Thêm 1 muỗng cà phê dầu oliu hoặc dầu ăn chuyên dùng cho bé vào nồi.
  • Nấu thêm khoảng 5 – 7 phút để các nguyên liệu hòa quyện và cháo có độ sánh phù hợp.
  • Khi cháo đã chín mềm và có mùi thơm, tắt bếp.
  • Cháo cua biển mềm, thơm ngon với vị mặn tự nhiên từ thịt cua. Rau mồng tơi thêm vào mang đến hương vị thơm mát và bổ dưỡng, giúp món cháo trở nên hấp dẫn và tốt cho sức khỏe của bé.
Cháo cua biển rau mồng tơi

Cháo cua biển rau mồng tơi

Bí quyết để nấu cháo thành công

  • Để cháo có độ mềm và ngon miệng hơn, hãy ngâm gạo trong khoảng 1 – 2 giờ trước khi nấu. Trước khi ngâm, đừng quên vo gạo kỹ để loại bỏ bụi bẩn và sạn.
  • Một phương pháp khác là vo gạo và để ráo, sau đó cho gạo vào chảo và rang ở lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo chuyển sang màu vàng. Gạo rang sẽ giúp cháo có hương vị thơm ngon hơn và kết cấu đẹp mắt hơn.
  • Để cháo có độ mềm hoàn hảo, không quá đặc cũng không quá loãng, bạn có thể sử dụng tỉ lệ nước là 1:4. Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh tỉ lệ nước tùy theo sở thích và khẩu vị của gia đình.
  • Trong khi nấu, hãy khuấy cháo đều tay ít nhất 10 phút một lần và nấu trên lửa vừa. Điều này giúp tránh việc gạo lắng xuống đáy nồi, gây ra hiện tượng cháo bị khét.
  • Để món cháo khi nấu xong có độ mềm mịn và không bị ngán, bạn có thể trộn gạo nếp với gạo tẻ. Sự kết hợp này giúp món cháo vừa ngon miệng lại dễ ăn hơn.
Bí quyết nấu cháo thành công

Bí quyết nấu cháo thành công

Trên đây là 3 cách nấu cháo cua biển thơm ngon mà chúng tôi đã gợi ý. Hy vọng với những bước hướng dẫn chi tiết trên, bạn có thể nấu cháo cua biển một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Xem thêm: 12 cách nấu cua biển thơm ngon, khó cưỡng