Lẩu cua đồng là món ăn dân dã quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, để nấu được món lẩu cua đồng ngon chuẩn vị, không phải ai cũng biết cách. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 3 cách nấu lẩu cua đồng đơn giản tại nhà mà vẫn thơm ngon.
Hướng dẫn nấu lẩu cua đồng đồng đơn giản tại nhà
Lẩu cua đồng hải sản
Lẩu cua đồng hải sản là món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Món lẩu này là sự kết hợp sự tươi ngon của cua đồng với hải sản biển, tạo nên một món ăn đậm đà và giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- Cua đồng: 1kg
- Hải sản: Mực, tôm, thanh cua, bạch tuộc, hàu, ghẹ (mỗi loại khoảng 200 – 300g). Tùy theo sở thích của bạn và gia đình để lựa chọn các loại hải sản ăn kèm.
- Xương: 500g có thể chọn xương lợn, xương bò, xương heo tùy theo sở thích của bạn và gia đình.
- Rau muống: 1 bó
- Hoa chuối: 1 bông
- Rau đay, mồng tơi: Mỗi loại 1 bó
- Cà chua: 3 quả
- Me chua: 2 quả
- Hành tím: 3 củ
- Ớt tươi: 2 – 3 quả
- Đậu hũ
- Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn, giấm bỗng
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế cua đồng
- Sau khi mua về, ngâm cua đồng trong nước vo gạo khoảng 10 phút để làm sạch. Sau đó, rửa sạch lại với nước lạnh.
- Lột bỏ mai và tách đôi con cua ra. Dùng muỗng để lấy gạch cua ra một đĩa riêng. Phần thịt cua còn lại, bạn có thể cho vào cối giã hoặc máy xay để nhuyễn.
- Cho 1 muỗng cà phê muối vào tô thịt cua đã nhuyễn và đổ khoảng 100ml nước vào. Sau đó, trộn đều lên.
- Dùng ray để lọc lại phần thịt cua xay này để riêu cua khi làm không bị lẫn vỏ.
Sơ chế cua đồng
Bước 2: Sơ chế hải sản
- Mực ống: Làm sạch mực ống, dùng dao khứa để loại bỏ các đường ca rô trên miếng mực, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Bạch tuộc: Rửa sạch và cắt bạch tuộc thành miếng vừa ăn.
- Ghẹ: Rửa sạch ghẹ, tách mai cua và cắt đôi phần thân.
- Tôm: Lột vỏ tôm, chẻ đôi và lấy phần chỉ đen ở lưng tôm ra.
- Thanh cua: Cắt đôi thanh cua hoặc để nguyên tùy theo sở thích.
- Hàu: Rửa sạch và tách vỏ.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Rau muống: Nhặt sạch rau muống, bỏ đi phần gốc già, sau đó cắt rau thành các khúc vừa ăn.
- Hoa chuối: Thái hoa chuối mỏng, ngâm trong nước muối pha loãng để tránh bị thâm và giữ cho hoa chuối có màu trắng đẹp.
- Rau đay, mồng tơi: Nhặt sạch rau đay và mồng tơi, rửa kỹ và cắt thành các khúc vừa ăn.
Cách nấu lẩu cua đồng hải sản
Bước 1: Hầm xương
Đặt xương ống vào nồi cùng vài nhánh hành lá và đun sôi. Khi bắt đầu thấy bọt và các chất bẩn nổi trên mặt nước, vớt xương ống ra và rửa sạch. Cho 2 lít nước vào một nồi mới, sau đó đổ xương ống vào đun trong một giờ để làm nước dùng.
Hầm xương
Bước 2: Nấu nước lẩu
Tiếp theo, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đợi cho dầu nóng. Sau khi dầu nóng, cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, thêm cà chua, hành lá, gừng và sả vào xào chung cho thơm. Sau đó, cho gạch cua vào xào chín đều. Thêm 1 muỗng canh dầu điều để tăng thêm màu sắc cho gạch cua.
Xào gạch cua
Khi nước hầm xương đã sôi, xương ống ra khỏi nồi. Sau đó, cho nước lọc cua và gạch cua đã xào vào nồi đun sôi. Khi nước vừa sôi, riêu cua sẽ nổi lên bề mặt. Vớt riêu cua ra để riêng. Nêm nếm lại với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê mắm tôm, 1 muỗng canh giấm bỗng. Thử lại cho vừa khẩu vị.
Bước 3: Chiên đậu hũ
Cắt đậu hũ non thành những khối vuông vừa ăn. Đun nóng dầu trong chảo. Sau khi dầu đã nóng đều, cho từng khối đậu hũ vào chiên. Chiên đậu hũ cho đến khi mặt ngoài vàng đều và giòn.
Bước 4: Thưởng thức
Lẩu cua đồng sau khi nấu trông vô cùng thơm ngon. Bạn hãy đặt nồi nước lẩu lên bàn và sắp xếp hải sản, đậu hũ cùng các loại rau xung quanh. Khi nước sôi, bạn chỉ cần nhúng từng loại thực phẩm vào nồi và thưởng thức.
Thưởng thức lẩu cua đồng hải sản
Lẩu cua đồng thập cẩm
Lẩu cua đồng thập cẩm là món ăn đậm đà, hấp dẫn với sự phong phú của các loại topping ăn kèm. Cách nấu không quá cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu tại nhà cho gia đình và bạn bè thưởng thức.
Nguyên liệu
- Cua đồng: 1kg
- Xương heo: 500g
- Thịt bò : 300- 400 gram
- Thịt gà: 800g (có thể ăn kèm với kê gà hoặc trứng non)
- Sườn sụn: 300g
- Đậu phụ: 3 bìa
- Nấm: Nấm kim châm, nấm hương, nấm rơm (mỗi loại 100g)
- Rau muống: 1 bó
- Hoa chuối: 1 bông
- Rau đay, mồng tơi, rau cần , rau cải: Mỗi loại 1 bó
- Cà chua: 3 quả
- Me chua: 2 quả
- Hành tím: 3 củ
- Ớt tươi: 2-3 trái
- Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Cho cua đồng vào rổ, nhúng vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút để khử mùi tanh. Sau đó, dùng bàn chải chà sạch mai yếm, càng cua và ngón cua. Dùng dao nhọn tách mai cua thành hai phần, lấy phần gạch cua cho vào chén riêng. Dùng dao hoặc muỗng gỡ thịt cua ra khỏi mai và yếm. Phần thịt cua sau khi gỡ có thể cho vào tô hoặc xay nhuyễn tùy theo sở thích.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch thịt gà. Chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn. Rửa sạch sườn sụn để loại bỏ tạp chất. Thái sườn sụn thành các miếng mỏng, giúp nấu nhanh chín và dễ ăn hơn. Cắt đậu phụ thành các miếng vuông nhỏ, vừa ăn. Đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho đậu phụ vào chiên. Chiên đậu phụ đến khi các mặt vàng đều, rồi vớt ra và để ráo dầu. Nấm và các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu
Cách nấu lẩu cua đồng thập cẩm
Bước 1: Nấu nước hầm xương ống
Đầu tiên, bắc nồi lên bếp và đổ vào 2 lít nước. Cho xương ống vào nồi. Để nước dùng thơm ngon hơn, bạn nên chần sơ xương ống trong nước sôi khoảng 2-3 phút trước. Sau đó rửa sạch xương với nước lạnh để loại bỏ tạp chất. Bỏ 2 củ hành tím đã bóc vỏ và rửa sạch vào nồi. Đun nước ở lửa lớn cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ để nước chỉ sôi liu riu. Hầm xương ống cùng với hành tím trong khoảng 3 tiếng.
Nấu nước hầm xương ống
Bước 2: Nấu nước dùng thịt cua
Đổ nước cua đã lọc trong bước sơ chế nguyên liệu vào một cái nồi lớn. Đặt nồi nước cua lên bếp và đun ở lửa vừa. Thêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi và khuấy đều. Khi nước bắt đầu sôi, bạn sẽ thấy một lớp riêu cua nổi lên trên bề mặt. Dùng muỗng nhẹ nhàng vớt lớp riêu cua này ra để riêng.
Nấu nước dùng thịt cua
Bước 3: Nấu lẩu cua
Đặt nồi lên bếp (hoặc sử dụng nồi lẩu điện và cắm điện). Cho hành tím băm vào phi thơm đến khi vàng. Thêm cà chua vào nồi, xào khoảng 2 phút cho đến khi cà chua mềm. Thêm 1 muỗng canh đường và 2 nhánh sả đập dập vào xào cùng. Đổ nước hầm xương và nước riêu cua vào nồi. Đun sôi hỗn hợp, sau đó thêm 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê muối. Thêm phần gạch cua đã xào vào nồi.
Bước 4: Thưởng thức
Khi nước lẩu đã sôi và các nguyên liệu đã thấm gia vị, bạn có thể tắt bếp và chuẩn bị dọn lẩu lên bàn. Bày rau sống và bún ra bát tô để khi ăn tới đâu nhúng tới đó.
Thành phẩm lẩu cua đồng thập cẩm thơm ngon
Lẩu cua đồng hột vịt lộn
Lẩu cua đồng hột vịt lộn là một món ăn độc đáo và bổ dưỡng. Món lẩu này là sự kết hợp hương vị thơm ngon của cua đồng và vị béo bùi của hột vịt lộn, tạo nên một nồi lẩu đậm đà khó cưỡng.
Lẩu cua đồng hột vịt lộn
Nguyên liệu
- Cua đồng: 1kg
- Hột vịt lộn: 5 quả
- Cà chua: 3 – 4 quả
- Chả cá: 200g
- Đậu hũ chiên vàng: 3 miếng
- Nấm rơm: 200g
- Hành lá
- Rau lẩu: Mồng tơi, mướp, bông bí
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Khi mua cua đồng về, rửa sạch cua. Lật ngửa con cua, dùng dao nhọn hoặc dụng cụ chuyên dụng để tách mai cua. Dùng muỗng lấy phần gạch cua ra và để vào một bát riêng. Bóc bỏ phần yếm cua ở phía dưới bụng cua.
Phần thân cua còn lại bạn có thể giã hoặc xay nhuyễn. Cho phần cua đã giã hoặc xay nhuyễn vào một bát lớn, thêm khoảng 1 lít nước và khuấy đều. Sử dụng một cái ray (hoặc vải mỏng) để lọc hỗn hợp cua, lấy nước và bỏ bã. Lọc kỹ để đảm bảo nước cua không còn lẫn cặn bã.
Các bước lọc cua
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm rơm mua về, bạn rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, cắt đôi nấm rơm. Ngâm nấm rơm trong nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút để nấm sạch. Sau đó, rửa lại nấm bằng nước sạch và để ráo.
Cho chả cá vào một bát lớn. Thêm hành lá xắt nhuyễn, một ít hành phi và một ít dầu ăn vào chả cá. Trộn đều hỗn hợp chả cá với hành lá, hành phi và dầu ăn để gia vị thấm đều. Rửa sạch cà chua, sau đó cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn
Bước 1: Nấu nước lọc cua
Bắc nồi nước cua đã lọc lên bếp và đun với lửa vừa. Chú ý đun nhẹ nhàng để gạch cua không bị bể. Khi gạch cua nổi lên và tạo thành những tảng lớn, dùng muỗng hoặc vá vớt ra và để riêng.
Sau khi đã vớt hết gạch cua ra, bạn cho hết phần cà chua xào vào nồi nước dùng. Khuấy nhẹ để cà chua hòa quyện với nước lẩu.
Bước 2: Nấu chả cá
Khi nước lẩu sôi trở lại, dùng muỗng xắn từng miếng chả cá nhỏ rồi bỏ vào nồi. Nêm nếm nước lẩu với muối, hạt nêm và các gia vị khác sao cho vừa ăn.
Bước 4: Thêm nấm rơm, cà chua và đậu hũ
Khi chả cá chín, bạn cho nấm rơm đã cắt đôi, cà chua và đậu hũ vào nồi lẩu. Đun thêm khoảng 5 phút để các nguyên liệu chín và thấm gia vị.
Bước 5: Hoàn thiện món lẩu và thưởng thức
Tắt bếp và chuẩn bị dọn lẩu lên bàn. Khi ăn, đặt nồi lẩu lên bếp nhỏ giữa bàn ăn, bật bếp và đun lẩu sôi nhẹ. Đập trứng vịt lộn vào nồi lẩu, chờ trứng chín và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Thưởng thức món lẩu cua đồng hột vịt lộn béo ngậy
Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn 3 cách nấu lẩu cua đồng đơn giản. Hãy lưu lại công thức và bắt tay vào thực hiện ngay. Chúc bạn thành công với món lẩu cua đồng thơm ngon và bổ dưỡng này nhé!
Bạn hãy tham khảo thêm Top 4 công thức nấu nước dùng lẩu độc đáo: Thơm ngon khó cưỡng