3 cách nấu súp cua biển thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà

Tóm tắt nội dung

Súp cua là một món ăn giàu dinh dưỡng, hương vị dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Bạn có thể biến tấu món súp này theo nhiều cách khác nhau để làm phong phú thực đơn hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi khám phá 3 cách nấu súp cua biển thanh đạm, đơn giản tại nhà nhé!

Hướng dẫn nấu súp cua biển thơm ngon tại nhà

Hướng dẫn cách nấu súp cua biển thơm ngon tại nhà

Cách nấu súp cua biển truyền thống

Nguyên liệu

  • 1 con cua biển khoảng 300g
  • Xương ống: 1kg
  • Thịt ức gà 150g
  • Ngô Mỹ: 1 bắp
  • Trứng gà: 2 quả
  • Trứng cút: 10 quả
  • Nấm đông cô: 50g
  • Nấm tuyết: 50g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bột năng: 75g
  • Bột bắp (bột ngô): 75g
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau ngò
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu mè, đường cát, đường phèn, nước tương
Nguyên liệu làm món súp cua truyền thống

Nguyên liệu làm món súp cua truyền thống

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cua biển:

  • Rửa cua biển, dùng bàn chải nhỏ chà sạch vỏ cua để loại bỏ bùn đất và cát bám trên mai và chân cua.
  • Sau khi cua đã được rửa sạch, đặt cua lên thớt, dùng tay giữ chặt cua và dùng dao tách mai cua ra. 
  • Đặt cua đã tách mai vào nồi hấp.
  • Thêm vào nồi hấp một ít hành tây đã được cắt lát để khử bớt mùi tanh của cua. Hấp cua trong khoảng 10 phút cho cua chín.
  • Sau khi cua đã chín, lấy cua ra và để nguội một chút.
  • Dùng tay hoặc dụng cụ tách cua để tách lấy thịt cua từ các phần mai, chân và càng cua. Cố gắng giữ cho thịt cua không bị nát để súp có chất lượng tốt nhất.
Lấy thịt cua

Lấy thịt cua

Sơ chế xương ống:

  • Rửa xương ống, loại bỏ hết các mảnh vụn và bụi bẩn bám trên xương.
  • Cho xương ống vào nồi, đổ nước vào ngập xương, đun sôi trong khoảng 5 – 10 phút.
  • Sau khi nước sôi, vớt xương ra và rửa lại thật sạch.
  • Cho xương đã được luộc qua vào nồi ninh, đổ nước ngập xương (khoảng 2 – 3 lít nước).
  • Đun sôi nước, sau đó hạ lửa nhỏ để ninh xương trong khoảng 1 – 2 tiếng. 

Sơ chế các nguyên liệu còn lại:

  • Rửa sạch thịt ức gà, luộc chín rồi xé sợi.
  • Cắt bỏ bỏ chân nấm, ngâm nấm trong nước ấm 10 phút. Vớt nấm ra và thái nấm thành các sợi nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu vừa ăn.
  • Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ, để vào một bát riêng.
  • Bóc vỏ ngô, tách hạt.
Sơ chế ngô

Sơ chế ngô

Hướng dẫn cách nấu súp cua biển truyền thống

  • Đặt nồi lên bếp, cho 1 lít nước hầm xương vào nồi và đun sôi.
  • Khi nước dùng đã sôi, cho ngô, thịt gà xé sợi và nấm đông cô vào.
  • Đun hỗn hợp cho đến khi các nguyên liệu chín mềm, khoảng 10-15 phút.
  • Sau khi ngô, thịt gà và nấm đông cô đã chín mềm, cho tiếp thịt cua và nấm tuyết vào nồi.
  • Nấu thêm khoảng 5-7 phút cho đến khi nấm tuyết chín.
  • Nêm thêm hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn, khuấy đều cho gia vị tan đều.
  • Hòa bột bắp, bột năng với nước lọc để tạo thành hỗn hợp lỏng.
  • Từ từ đổ hỗn hợp bột bắp, bột năng vào nồi súp. Bạn vừa đổ vừa khuấy đều để bột hòa tan và tạo độ sánh đặc cho súp.
  • Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ của 2 quả trứng gà.
  • Dùng rây, lần lượt cho lòng trắng và lòng đỏ vào nồi súp. Vừa rây vừa khuấy tròn nồi súp để tạo nên vân trứng đẹp.
  • Khuấy đều khoảng 2 phút nữa cho trứng chín và tạo vân.
  • Cho trứng cút vào nồi, khuấy nhẹ và tắt bếp.
  • Múc súp ra tô, rắc thêm hành lá, rau ngò cắt nhỏ và tiêu xay lên trên.
  • Thưởng thức súp cua nóng hổi thơm ngon.
Thưởng thức món súp cua biển truyền thống

Thưởng thức món súp cua biển truyền thống

Cách nấu súp cua trứng bắc thảo

Nguyên liệu

  • Cua biển khoảng 400g
  • Thịt ức gà 500g
  • Trứng bắc thảo 2 quả
  • Thanh cua 50g
  • Trứng chim cút 5 quả
  • Ngô ngọt 1 bắp
  • Trứng gà 1 quả 
  • Cà rốt 1 củ
  • Bột ngô, bột năng mỗi loại 50g
  • Rau mùi, hành lá, hành tây
  • Gia vị: Muối, mì chính, dầu mè, đường phèn, hạt tiêu,…
Nguyên liệu nấu món súp cua trứng bắc thảo

Nguyên liệu nấu món súp cua trứng bắc thảo

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cua biển:

  • Rửa sạch cua, đặt cua vào nồi hấp. Đổ nước vào nồi hấp, đảm bảo nước không chạm vào cua.
  • Đậy nắp nồi và hấp cua trong khoảng 10-15 phút cho đến khi cua chín. 
  • Khi cua đã chín, lấy cua ra khỏi nồi hấp và để nguội một chút.
  • Dùng dao nhọn hoặc tay tách mai cua ra khỏi thân cua.
  • Gỡ bỏ phần phổi cua (có dạng giống như màng lọc mỏng) và phần yếm cua (phần tam giác ở bụng cua).
  • Sử dụng kẹp càng cua hoặc chày đập nhẹ để đập vỡ càng và chân cua, sau đó gỡ lấy phần thịt bên trong.
  • Lấy thịt từ thân cua bằng cách bóc bỏ vỏ và màng, sau đó gỡ thịt cua.
  • Dùng tay xé nhỏ thịt cua thành từng sợi vừa ăn.
  • Nên xé theo chiều ngang của thớ thịt để thịt cua dai ngon hơn.
Các bước lấy thịt cua

Các bước lấy thịt cua

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Rửa sạch thịt ức gà, sau đó dùng muối để chà xát lên bề mặt thịt gà nhằm khử mùi hôi.
  • Đem thịt gà luộc chín. Sau khi thịt đã chín, xé thành sợi nhỏ. Lưu ý: Có thể giữ lại nước luộc gà để sử dụng làm nước dùng.
  • Xé thanh cua thành các sợi nhỏ.
  • Ngâm nấm hương trong nước để nấm nở mềm.
  • Rửa sạch nấm hương, sau đó cắt thành miếng nhỏ.
  • Bóc vỏ ngô, sau đó cắt ngô thành khúc vừa ăn.
  • Rửa sạch hành và rau mùi. Hành tây bóc vỏ và cắt thành múi cau.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, sau đó thái thành hạt lựu.
  • Luộc chín trứng cút và trứng bắc thảo, sau đó bóc vỏ, để riêng ra bát.
Luộc trứng bắc thảo

Luộc trứng bắc thảo

Hướng dẫn cách nấu súp cua biển trứng bắc thảo

  • Đổ nước luộc gà vào một nồi sạch. Thêm vào nồi ngô ngọt, hành tây cắt múi cau và rễ của rau mùi (rễ rau mùi có thể buộc lại thành bó nhỏ để dễ dàng lấy ra sau).
  • Bật bếp và đun nồi súp với lửa lớn cho đến khi nước sôi.
  • Khi nước sôi khoảng 15 phút, vớt toàn bộ phần rau củ (ngô ngọt, hành tây và rễ rau mùi) ra khỏi nồi, chỉ giữ lại nước dùng.
  • Sau đó, lần lượt cho cà rốt cắt hạt lựu, ngô hạt, thịt gà xé sợi, nấm đã cắt nhỏ, thanh cua xé sợi và thịt cua vào nồi.
  • Thêm 1 muỗng muối, 2 muỗng đường phèn và 1/2 muỗng hạt nêm vào nồi. Khuấy đều để gia vị hòa tan hoàn toàn.
  • Hòa bột năng và bột ngô với một ít nước để tạo thành hỗn hợp lỏng.
  • Đổ từ từ hỗn hợp bột vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy đều để bột tan hoàn toàn và súp đạt độ sánh mong muốn.
  • Để tạo vân trứng đẹp, lọc từng phần lòng đỏ và lòng trắng qua rây. Sau đó, đổ từ từ vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy nhẹ theo chiều xoay tròn.
  • Để thêm hương vị và làm cho súp thêm béo ngậy, thêm 1 thìa dầu mè vào nồi. Khuấy nhẹ để dầu mè hòa quyện đều trong súp.
  • Đun thêm một vài phút để súp sôi và trứng chín hoàn toàn, sau đó, tắt bếp.
  • Múc súp ra bát và thêm vào từng bát một vài quả trứng cút và 1/2 quả trứng bắc thảo. 
  • Rắc thêm hành lá và rau mùi lên trên để trang trí và tăng thêm hương vị. 
Cách nấu súp cua biển trứng bắc thảo

Súp cua trứng bắc thảo

Cách nấu súp cua biển bí đỏ

Nguyên liệu

  • Cua biển 1 con
  • Bí đỏ 200g
  • Bông cải trắng (súp lơ) 1 cây
  • Nước dùng gà 350ml
  • Kem sữa tươi 50ml
  • Sữa tươi không đường 30ml
  • Hạt nêm
  • Bơ lạt
Cách nấu súp cua biển bí đỏ

Nguyên liệu nấu món súp cua bí đỏ

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cua biển:

  • Khi mua cua về, trước tiên hãy chọc tiết cua thay vì cắt dây cột ngay.
  • Lật ngửa yếm cua dưới bụng, dùng đầu kéo hoặc dao nhọn chọc vào phần hõm dưới yếm cho đến khi các chân và càng của cua duỗi thẳng. Sau đó, rửa cua bằng nước muối để làm sạch.
  • Tiếp theo, đặt cua vào nồi hấp và hấp cho đến khi cua chín và chuyển sang màu cam. Sau khi cua đã chín, gắp ra đĩa và để nguội.
  • Khi cua đã nguội, tách phần mai cua ra trên đĩa để giữ cho gạch cua không bị đổ ra ngoài. Loại bỏ phần lông cua và lấy thịt cua ra để sử dụng.
Tách thịt cua

Tách thịt cua

Sơ chế nguyên liệu khác:

  • Rửa sạch bí đỏ, dùng dao gọt vỏ để loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài. 
  • Sau khi gọt vỏ, cắt bí đỏ thành đôi hoặc thành từng phần nhỏ hơn để dễ dàng cắt.
  • Dùng dao cắt bí đỏ thành miếng nhỏ, kích thước tùy theo yêu cầu của món ăn (thường là khoảng 1-2 cm).
  • Cắt bỏ hai đầu của hành tây.
  • Lột bỏ lớp vỏ ngoài của hành tây, sau đó rửa sạch. Cắt hành tây thành các miếng nhỏ, kích thước khoảng 1-2 cm, tùy theo yêu cầu của món ăn.
  • Rửa sạch bông cải trắng. Dùng dao hoặc tay tách các nhánh bông cải thành các phần nhỏ, kích thước đồng đều, khoảng 2-3 cm.
Nguyên liệu nấu món súp cua biển bí đỏ

Sơ chế bí đỏ

Hướng dẫn cách nấu súp cua biển bí đỏ

  • Đặt nồi lên bếp và đun nóng và thêm 15g bơ lạt.
  • Khi bơ đã nóng, cho bí đỏ, hành tây và bông cải trắng vào nồi.
  • Xào các nguyên liệu trong khoảng 2 phút, khuấy đều cho đến khi rau củ bắt đầu chín mềm.
  • Sau khi rau củ đã xào sơ qua, đổ 350ml nước dùng gà vào nồi.
  • Đun nồi súp ở lửa vừa trong khoảng 15 phút, hoặc cho đến khi rau củ hoàn toàn mềm.
  • Tắt bếp sau khi rau củ đã chín mềm. Sử dụng máy xay để xay nhuyễn nồi súp cho đến khi hỗn hợp mịn.
  • Sau khi súp đã được xay nhuyễn, cho thịt cua đã sơ chế và phần gạch cua vào nồi.
  • Thêm 1/2 muỗng hạt nêm vào để gia tăng hương vị.
  • Đun nồi súp ở lửa nhỏ thêm khoảng 2 phút cho đến khi súp và thịt cua nóng đều.
  • Múc súp cua bí đỏ ra bát và dùng ngay khi còn nóng.
  • Rắc thêm ít rau mùi thái nhỏ lên trên để trang trí cho bát súp thêm hấp dẫn.
  • Súp cua biển bí đỏ là một món ăn bổ dưỡng và dễ ăn rất phù hợp cho bé ăn dặm. 
  • Món súp này không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn dễ tiêu hóa, giúp bé phát triển khỏe mạnh.
Súp cua biển bí đỏ thơm ngon

Súp cua biển bí đỏ

Vừa rồi là một số cách nấu súp cua biển bổ dưỡng mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn. Hy vọng với 3 cách nấu súp cua trên đây, bạn sẽ có thể tự tay nấu cho mình và gia đình những tô súp cua nóng hổi, đậm đà hương vị. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình!