Top 4 công thức nấu nước dùng lẩu ngon và dễ làm

Tóm tắt nội dung

Trên mỗi bàn tiệc lẩu, nước dùng lẩu không chỉ là món canh sôi sùng bên cạnh mà là trái tim của sự hội tụ, nơi mà gia đình và bạn bè sum họp, chia sẻ niềm vui và thưởng thức hương vị. Có rất nhiều cách để nấu nước dùng lẩu, mỗi cách đều mang đến một sắc thái vị chất riêng, phù hợp với khẩu vị và phong cách ẩm thực của từng người. Hãy để chúng tôi giúp bạn những công thức nước lẩu đơn giản dễ làm mà vẫn đảm bảo ngon tuyệt cú mèo nhé.

Công thức nước dùng lẩu thái chua cay

Lẩu Thái chua cay là món ăn đặc trưng của Thái Lan, nổi bật với hương vị đậm đà từ nước hầm xương, sả, riềng, lá chanh và ớt. Vị chua từ chanh, cà chua kết hợp với vị cay nồng tạo nên một món lẩu hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • Xương gà hoặc xương heo: 1kg
  • Nước lọc: 3-4 lít
  • Hành tím: 1 củ, cắt lát
  • Gừng tươi: 1 củ, bào mỏng
  • Sả: 3-4 cây, đập dập và cắt khúc
  • Lá chanh: 5-6 lá (nếu có)

Xương chính là nguyên liệu tạo nên vị ngọt tư nhiên cho nước dùng

Gia vị cho nước lẩu Thái:

  • Cà chua: 2 quả, bổ múi cau
  • Nấm rơm: 200g, cắt bỏ gốc
  • Tôm: 300g, bóc vỏ và bỏ chỉ đen
  • Mực: 300g, làm sạch và cắt khúc
  • Riềng: 1 củ, bào mỏng
  • Ớt hiểm: 2-3 quả, đập dập
  • Dứa: 1 quả
  • Tương ớt Thái: 2 muỗng canh
  • Súp Tom Yum (tùy chọn): 2-3 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 3-4 muỗng canh
  • Đường phèn: 1-2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2-3 muỗng canh
  • Lá rau mùi: 1 nắm nhỏ, cắt nhỏ
  • Sa tế: 1-2 muỗng canh (tùy khẩu vị)

Những nguyên liệu để tạo nên hương vị riêng biệt của nước lẩu thái

Hướng dẫn chi tiết

 Chuẩn bị nước dùng

  • Rửa sạch xương: Rửa sạch xương gà hoặc xương heo dưới nước lạnh để loại bỏ cặn bẩn.
  • Luộc xương: Đun sôi nước trong một nồi lớn. Cho xương vào nồi nước sôi và đun nhỏ lửa trong khoảng 5-10 phút. Vớt xương ra, rửa lại xương bằng nước lạnh.
  • Hầm xương: Đun sôi một nồi nước khác (3-4 lít nước), cho xương đã làm sạch vào, đun nhỏ lửa. Thêm hành tím, gừng, sả và lá chanh vào nồi. Hầm xương trong ít nhất 1-2 giờ để lấy nước dùng ngọt và đậm đà. Thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng trong hơn.

Sơ chế và hầm xương làm nước dùng

Chuẩn bị nước lẩu Thái

  • Phi thơm gia vị: Trong một nồi lớn khác, đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím và riềng.
  • Xào cà chua: Thêm cà chua vào nồi, xào cho đến khi mềm.
  • Đổ nước dùng: Đổ nước dùng xương đã hầm vào nồi.
  • Thêm gia vị: Thêm tương ớt Thái, súp Tom Yum, nước cốt chanh, đường phèn, nước mắm và sa tế. Đun sôi và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.

Phi thơm hành và xào các gia vị cùng nhau

Chỉ với những bước đơn giản trên bạn đã có một nồi nước dùng lẩu thái chua cay chuẩn xứ sở chùa Vàng ngay tại nhà. Cùng bắt tay làm thực hành thôi nào!

Thành quả nồi nước dùng lẩu thái chua cay chuẩn vị Thái

Công thức nấu nước dùng lẩu từ cua đồng

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính cho nước dùng từ cua đồng

  • 500g cua đồng
  • 300g xương heo (hoặc xương gà)
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 2-3 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt đỏ
  • 1 ít hành lá, rau mùi (ngò rí)
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn
  • Rau ăn kèm: rau muống, cải thảo, cải bẹ xanh, nấm, đậu hũ, bún hoặc mì

Sơ chế nguyên liệu:

Sơ chế cua đồng:

  • Chuẩn bị cua: Chọn cua tươi, khỏe mạnh, không có mùi lạ. Cua sau khi mua về mang ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút để cua thải hết bùn đất.
  • Rửa cua: Sau khi ngâm, vớt cua ra và rửa kỹ bằng nước lạnh. Bạn có thể sử dụng bàn chải nhỏ để chà sạch phần mai và các kẽ chân của cua.
  • Tách mai cua: Cầm chắc phần thân cua, lật mai lên và tách nhẹ nhàng để không làm vỡ phần yếm sau đó bỏ phần yếm cua đi.
  • Lấy gạch cua: Gạch cua là phần màu vàng cam bên trong mai cua, bạn dùng thìa nhỏ để tách gạch ra và để riêng.
  • Làm sạch phần thân cua: Rửa sạch phần thân cua đã tách mai bằng nước muối loãng hoặc nước gừng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, dùng chày hoặc cối giã nhỏ cua, hoặc có thể xay bằng máy xay.
  • Lọc cua: Cho cua đã giã hoặc xay vào tô nước, khuấy đều. Sau đó dùng rây hoặc vải lọc để lọc lấy phần nước cốt, bỏ bã.

Sơ chế cua đồng

Sơ chế nguyên liệu khác

  • Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi trong 2-3 phút để loại bỏ tạp chất, sau đó rửa lại với nước lạnh.
  • Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt làm đôi.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt đỏ cắt lát.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt khúc.

Sơ chế nguyên liệu phụ cho nước dùng

Hướng dẫn chi tiết:

Nấu nước dùng:

  • Cho xương heo vào nồi, thêm khoảng 2-3 lít nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ hầm khoảng 1-2 tiếng để lấy nước dùng. Trong quá trình hầm, nhớ vớt bọt để nước dùng được trong.
  • Sau khi hầm xong, lọc bỏ xương và tôm khô, giữ lại nước dùng.

Phi hành tỏi và cà chua:

  • Trong một chảo, đun nóng một ít dầu ăn, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
  • Thêm cà chua vào xào cho đến khi cà chua mềm và có màu đỏ đẹp.
  • Cho gạch cua vào xào đến khi chín.

Xào gạch cua

Nấu nước dùng cua:

  • Sau khi đã lọc lấy nước cốt cua, bạn cho nước cốt cua vào nồi.
  • Thêm một ít muối (khoảng 1/2 thìa cà phê) vào nước cốt cua để giúp nước cua có vị đậm đà hơn.
  • Đặt nồi lên bếp và bật lửa vừa.

Nấu nước cua

  • Đun sôi lại nước dùng, sau đó từ từ đổ nước cua đã lọc vào nồi, khuấy đều để nước cua không bị vón cục. Điều này giúp tránh việc thịt cua bị lắng đọng dưới đáy nồi và bị cháy.
  • Thêm gạch cua vào nồi, khuấy nhẹ để gạch cua hòa quyện vào nước dùng.
  • Nêm gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu sao cho vừa miệng.
  • Đun sôi nước dùng, sau đó hạ lửa nhỏ đun thêm khoảng 15-20 phút để các nguyên liệu thấm gia vị.
  • Nếu muốn nước cua thật mịn, bạn có thể lọc nước cua qua rây thêm một lần nữa.

Nồi nước dùng lẩu cua đầy ắp gạch cua

Công thức nước dùng lẩu từ hải sản

Nguyên liệu

  • 500g xương cá (cá thu, cá hồi, hoặc cá trích): Xương cá cung cấp độ sánh và hương vị cho nước dùng. Nếu không có xương thì có thể dùng đầu cá
  • 200g ngao hoặc sò
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Dứa tươi: 1 quả
  • 1 củ hành tây, cắt đôi: Tạo độ ngọt và màu sắc cho nước dùng.
  • 1 củ cà rốt, cắt khúc: Tạo độ ngọt tự nhiên và màu sắc cho nước dùng.
  • 2 cây cần tây, cắt khúc: Giúp tạo hương thơm đặc trưng hơn cho nước dùng hải sản.
  • 1-2 lá nguyệt quế (lá bay): Hương vị phong phú.
  • 5-6 hạt tiêu đen: Góp phần tăng cường hương vị .
  • 2-3 nhánh tỏi, đập dập: Hương vị tỏi thanh mát sẽ tạo nên mùi thơm cho nước dùng.
Nguyên liệu nấu nước dùng từ hải sản

Cùng chuẩn bị nguyên liệu để nấu nước dùng từ hải sản nhé

Hướng dẫn chi tiết

Chuẩn bị và sơ chế hải sản:

  • Xương cá/ đầu cá: Đặt xương cá vào rổ hoặc giỏ lọc, rửa kỹ dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi.
  • Ngao/ sò: Rửa ngao hoặc sò kỹ dưới nước lạnh để loại bỏ cát và các chất bẩn bám trên vỏ. Loại bỏ những con ngao/sò đã mở hoặc không có phản ứng khi chạm vào.
  • Cà chua: Rửa sạch, bỏ miếng hình múi cau.
  • Dứa tươi: Gọt vỏ, bổ thành miếng khoảng 3 ngón tay.
  • Hành tây: Bóc vỏ và rửa sạch hành tây, cắt hành tây đôi hoặc miếng nhỏ.
  • Cà rốt: Gọt vỏ cà rốt và rửa sạch dưới nước sạch. Cắt cà rốt thành những đốt nhỏ để giúp nước dùng hấp thụ độ ngọt và màu sắc tự nhiên.
  • Cần tây: Rửa cây cần tây dưới nước sạch, cắt khúc
  • Lá nguyệt quế (1-2 lá): Sử dụng lá nguyệt quế tươi để tăng thêm hương vị và mùi thơm cho nước dùng.
  • Hạt tiêu đen (5-6 hạt): Dùng dao hoặc thìa để đập dập hạt tiêu đen.
  • Tỏi (2-3 nhánh, đập dập): Bóc vỏ tỏi và đập dập nhẹ để thả hương thơm vào nước dùng.

Nấu nước dùng:

Đun sôi nước trong một nồi lớn. Thêm xương cá, tôm, ngao, hành tây, cà rốt, cần tây, lá nguyệt quế, hạt tiêu, và tỏi vào nồi. Khi nấu, các nguyên liệu này sẽ tiết ra hương vị tự nhiên, tạo nên nước dùng đậm đà và thơm ngon. Sau khi nước sôi lại, giảm lửa xuống thấp và hầm trong khoảng 30-45 phút.

Hầ nước dùng từ đầu cá

Hầm đầu cá để làm nước dùng

Lọc nước dùng: Sau khi hầm nước dùng đủ lâu, tắt lửa và để nước dùng nguội một chút. Sau đó, lọc bỏ các chất rắn (như xương cá, vỏ tôm, các gia vị) bằng rây hoặc khăn vải mịn để lấy nước dùng sạch.

Nước dùng từ hải sản

Set up đồ ăn kèm với lẩu để chuẩn bị thương thức

Công thức nước dùng lẩu từ rau củ quả

Nguyên liệu

  • Rau củ: có thể sử dụng cà rốt, khoai tây, bắp cải, cần tây, củ cải, hành tây, nấm, bông cải xanh, bí đỏ, bắp ngô, và các loại rau củ khác tùy theo khẩu vị và món ăn bạn muốn làm.
  • Nước: sử dụng nước sạch để nấu nước dùng.
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, và các gia vị khác tùy theo sở thích và món ăn.
Nước dùng từ rau của quả

Chuẩn bị các loại rau củ theo sở thích

Chuẩn bị và sơ chế rau củ:

  • Rửa sạch rau củ dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn.
  • Cắt rau củ thành từng mẩu vừa ăn. Các loại củ như cà rốt, khoai tây, bắp cải nên được cắt thành miếng nhỏ để nấu chín nhanh hơn. Nấm có thể để nguyên hoặc cắt lát tùy vào món ăn.
Rau củ sau khi sơ chế cho vào nồi

Rau củ sau khi sơ chế cho vào nồi

Hướng dẫn chi tiết

Nấu nước dùng:

Bạn hãy chuẩn bị một nồi nước lớn và đun sôi. Sau đó, thêm rau củ vào nồi nước sôi. Nếu bạn sử dụng củ cải hay khoai tây, nấu chúng trước trong khoảng 10 phút cho đến khi chúng mềm. Tiếp tục thêm các loại rau củ khác như cà rốt, bắp cải, cần tây, nấm, và bất kỳ loại rau nào khác bạn sử dụng. Giảm lửa nhỏ và đun sôi tiếp trong khoảng 20-30 phút cho đến khi tất cả các loại rau củ đều chín mềm và nước dùng có hương vị thấm vào.

Gia vị và điều chỉnh hương vị:

Sau khi rau củ đã chín và nước dùng có hương vị thấm, bạn có thể thêm gia vị như muối, hạt nêm, tiêu, và các gia vị khác theo khẩu vị cá nhân. Nêm nếm và điều chỉnh hương vị cho phù hợp trước khi tắt bếp.

Lọc nước dùng (tùy chọn):

Nếu bạn muốn nước dùng sạch hơn, bạn có thể lọc bỏ các mảnh rau củ và cặn bã bằng rây hoặc khăn vải mịn trước khi sử dụng nước dùng.

Vớt rau của và lọc nước dùng

Vớt rau của quả và lọc nước dùng

Sử dụng và bảo quản:

Nước dùng từ rau củ quả có thể được sử dụng ngay lập tức cho các món súp, mì, hoặc như nền cho món ăn chay khác. Nếu bạn không sử dụng hết, bạn có thể để nguội và bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 3-4 ngày. Nước dùng cũng có thể đóng vào các khay đông và bảo quản trong tủ đông trong vòng 1-2 tháng.

Nước dùng lẩu từ rau củ cho món lẩu chay

Thưởng thức lẩu chay thôi

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn top 4 cách nấu nước dùng lẩu ngon và dễ làm tại nhà. Hãy thử vào bếp trổ tài với những công thức này để chiêu đãi cả gia đình vào ngày cuối tuần hay những dịp đặc biệt bạn nhé!

Xem thêm: 3 cách nấu lẩu cua đồng đơn giản tại nhà mà vẫn thơm ngon chuẩn vị