Bí quyết nấu lẩu cua Cà Mau thơm ngon ngay tại nhà

Tóm tắt nội dung

Lẩu cua Cà Mau là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cà Mau, nơi được thiên nhiên ban tặng nguồn cua biển tươi ngon và phong phú. Với hương vị đặc trưng từ thịt cua chắc ngọt, kết hợp cùng nước dùng thanh ngọt từ xương heo và nước dừa tươi, lẩu cua Cà Mau không chỉ là một món ăn hấp dẫn mà còn mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực miền Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách nấu lẩu cua Cà Mau, từ việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, sơ chế cẩn thận đến cách nấu nướng sao cho giữ được hương vị tự nhiên và thơm ngon nhất của món ăn này. Chắc chắn rằng, với những bí quyết và hướng dẫn chi tiết dưới đây, bạn sẽ có thể tự tay chế biến một nồi lẩu cua Cà Mau thơm lừng, đậm đà và hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Nguyên liệu nấu lẩu cua Cà Mau

Nguyên liệu chính

  • Cua Cà Mau: Khoảng 2-3 con, tùy kích thước và khẩu phần ăn
  • Xương heo: Khoảng 500g để nấu nước dùng
  • Tôm tươi: Khoảng 200g
  • Mực tươi: Khoảng 200g
  • Nghêu hoặc sò: Khoảng 200g
Cua Cà Mau

Nguyên liệu chính cho món lẩu cua Cà Mau đó là cua Cà Mau

Rau ăn lẩu cua Cà Mau

  • Cải thảo: 1 bắp
  • Rau muống: 1 bó
  • Bông súng: 1 bó
  • Rau nhút: 1 bó
  • Rau cần: 1 bó
  • Nấm rơm: 200g
  • Nấm kim châm: 100g
  • Nấm hương: 100g
  • Ngò gai và hành lá: Một ít để trang trí và tăng hương vị
  • Bún hoặc mì: Ăn kèm với lẩu
Rau ăn lẩu

Rau ăn lẩu cùng với nấm

Gia vị

  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt: 2-3 quả (tùy khẩu vị)
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Nước mắm: 3-4 muỗng canh
  • Muối: 1-2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê (tuỳ chọn)
  • Sa tế: 1-2 muỗng canh (tùy khẩu vị)
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh (để khử mùi tanh của cua)
Gia vị nấu lẩu

Gia vị chuẩn bị nấu lẩu

Sơ chế nguyên liêu nấu lẩu cua Cà Mau

Sơ chế nguyên liệu chính

  • Cua Cà Mau: Làm sạch cua rất quan trọng quyết định chất lượng món ăn. Đầu tiên, rửa sạch cua dưới vòi nước chảy, dùng bàn chải nhỏ để chà sạch bùn và cát bám trên mai và chân cua. Sau đó, cắt dây buộc cua, tách mai và bóc bỏ phần yếm. Khéo léo lấy lọc phần gạch cua để riêng. Cuối cùng, cắt cua thành từng miếng vừa ăn, có thể cắt làm đôi, làm tư hoặc để nguyên cả con.
  • Xương heo: Xương heo mang rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Đun sôi nước, chần xương qua nước sôi khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh để loại bỏ hết bọt và mùi hôi.
  • Tôm tươi: Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đầu và lấy chỉ đen trên lưng tôm.
  • Mực tươi: Rửa sạch mực, rút túi mực và rửa kỹ bên trong. Cắt mực thành từng khoanh hoặc miếng vừa ăn.
  • Nghêu hoặc sò: Ngâm nghêu hoặc sò trong nước muối loãng khoảng 1-2 giờ để chúng nhả hết cát. Rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Sơ chế cua Cà Mau

Sơ chế cua Cà Mau và các nguyên liệu khác

Sơ chế rau củ và nấm và gia vị

  • Cải thảo: Rửa sạch cải thảo, cắt khúc vừa ăn.
  • Rau muống: Nhặt bỏ lá già, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5-7 cm.
  • Bông súng: Nhặt bỏ cuống, rửa sạch và cắt khúc.
  • Rau nhút: Nhặt bỏ lá già, rửa sạch.
  • Rau cần: Rửa sạch, cắt khúc.
  • Nấm rơm: Rửa sạch nấm, cắt bỏ phần gốc, để nguyên hoặc cắt đôi nếu nấm lớn.
  • Nấm kim châm: Cắt bỏ phần gốc, tách thành từng bó nhỏ và rửa sạch.
  • Nấm hương: Ngâm nấm hương khô trong nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch và cắt bỏ phần gốc.
  • Bún hoặc mì: Nếu là bún thì rửa qua bún với nước sôi và để ráo nước. Còn nếu sử dụng mì, trụng mì qua nước sôi sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Hành tím và tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Ớt: Rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ.
  • Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch và đập dập hoặc thái lát mỏng.

Các bước nấu lẩu cua Cà Mau

Nấu nước dùng lẩu cua Cà Mau

  • Hầm xương heo: Cho xương heo đã sơ chế vào nồi, thêm nước và đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và hầm xương trong khoảng 1-2 giờ để lấy nước dùng. Trong quá trình hầm, vớt bọt để nước dùng trong.
  • Thêm nước dừa: Sau khi hầm xương, thêm nước dừa tươi vào nồi nước dùng để tạo vị ngọt tự nhiên.
Sơ chế và hầm xương

Hầm xương làm nước dùng

Chế biến nước lẩu

  • Phi hành tỏi: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
  • Nấu nước lẩu: Cho hành tỏi phi vào nồi nước dùng. Thêm gừng đập dập, ớt băm, nước mắm, muối, đường, bột ngọt (nếu dùng) và sa tế vào nồi. Đun sôi và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Chế biến cua và hải sản

  • Xào cua: Cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng và xào cua cùng với một ít gừng, tỏi và rượu trắng để khử mùi tanh. Đảo đều tay xào đến khi cua chuyển màu đỏ.
  • Chuẩn bị hải sản: Sắp xếp tôm, mực và nghêu (hoặc sò) đã sơ chế ra đĩa riêng.
  • Sắp xếp rau và nấm: Sắp xếp các loại rau và nấm đã sơ chế ra đĩa riêng.
Xào cua với rượu trắng, gừng và tỏi

Xào cua với một chút rượu trắng cùng gừng và tỏi để khử mùi tanh

Thưởng thức lẩu

  • Đun sôi nước lẩu: Đặt nồi nước lẩu đã chế biến lên bếp lẩu (bếp từ hoặc bếp gas mini) và đun sôi.
  • Thêm cua và hải sản: Khi nước lẩu đã sôi, cho cua đã xào vào nồi.Tiếp theo, cho tôm, mực, và nghêu (hoặc sò) vào nồi nước lẩu. Đun cho đến khi các nguyên liệu chín. Tôm chín khi chuyển sang màu hồng, mực chín khi không còn màu trong và nghêu mở miệng là được. Đun sôi nhẹ để các loại rau và nấm chín tới. Rau và nấm chín rất nhanh, chỉ cần đun trong vài phút.
  • Thêm rau và nấm: Khi cua và hải sản đã chín, lần lượt cho các loại rau (cải thảo, rau muống, bông súng, rau nhút, rau cần) và nấm (nấm rơm, nấm kim châm, nấm hương) vào nồi lẩu.
  • Thưởng thức: Dùng lẩu cùng với bún hoặc mì tươi. Có thể ăn kèm với nước mắm pha tỏi ớt hoặc nước chấm yêu thích để tăng thêm hương vị.
Lẩu cua Cà Mau tại nhà

Thưởng thức lẩu hải sản bên gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn

Mẹo giúp bạn nấu lẩu cua Cà Mau ngon

Để nấu được một nồi lẩu cua Cà Mau ngon bạn nên lưu ý:

  • Chọn cua: Chọn cua cà mau còn tươi, còn đẩy đủ các bộ phận. Một lưu ý nữa là nên chọn mua cua Cà Mau đực vì sẽ nhiều thịt hơn cua cái.
  • Hầm xương kĩ để xương tiết ra độ ngọt tư nhiên từ xương. Sau đó kết hợp với dừa tươi sẽ giúp cho nồi nước dùng vừa có độ ngọt thanh mà thơm mát.
  • Khi sơ chế cua và các nguyên liệu khác phải sơ chế cẩn thận và sạch sẽ.
  • Khi xào cua nên cho thêm ít rượu trắng để khử mùi tanh của cua.
  • Phi hành tỏi vàng thơm trước khi cho vào nước lẩu để tăng hương vị cho nước lẩu.
  • Luôn đun sôi nước lẩu trước khi cho cua, hải sản và các rau ăn kèm vào nước lẩu.
  • Thả nguyên liệu lẩu theo thứ tự: Đầu tiên là cua, tiếp theo là hải sản và cuối cùng là rau ăn kèm.
Thưởng thức món lẩu cua Cà Mau

Hãy bắt tay vào thực hiện món lẩu cua Cà Mau theo bí quyết này nhé

Xem thêm: Cua Cà Mau: Đặc sản độc nhất vô nhị của vùng đất Cà Mau (laucua.vn)

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cách nấu món lẩu cua Cà Mau cùng với những mẹo để món lẩu cua Cà Mau thơm ngon, chuẩn vị. Chúc bạn thành công với món lẩu cua Cà Mau!