Thay vì phải tốn kém để thưởng thức món lẩu cua biển tại nhà hàng thì bạn có thể tự tay nấu món lẩu cua với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng khám phá 3 cách nấu lẩu cua biển thơm ngon tại nhà một cách dễ dàng!
Cách nấu lẩu cua biển thơm ngon tại nhà
Lẩu cua biển chua cay
Nguyên liệu làm lẩu cua biển chua cay
- Xương ống khoảng 200g
- Cua biển khoảng 500g
- Cà chua 2 quả
- Khô mực 200g
- Rau ngò 20g
- Chanh dây 1 quả
- Sả 2 cây
- Hành tím 2 củ
- Hành tây 1 củ
- Nấm rơm 200 g
- Bún tươi 500 g
- Ớt 1 trái
- Muối 1 muỗng
- Bột ngọt (mì chính) 1 muỗng
- Hạt nêm 2 muỗng
- Muỗng nêm 2 hạt
- Tôm khô 100g
Nguyên liệu làm món lẩu cua biển chua cay
Sơ chế nguyên liệu
– Sơ chế cua biển
- Khi mua cua biển về, bạn chỉ cần rửa sạch rồi sơ chế thật kỹ để cua không còn mùi tanh, giúp món ăn thơm ngon hơn.
- Lật ngửa cua, dùng dao nhọn chọc một lỗ nhỏ ở phần yếm cua.
- Dùng tay tách yếm cua ra khỏi thân cua.
- Bỏ phần mang và ruột cua (phần màu đen) để tránh tanh.
- Dùng dao nhọn chặt ngang mai cua thành hai phần.
- Nhẹ nhàng tách mai cua ra khỏi thân cua.
- Dùng muỗng hoặc dao cạo nhẹ phần gạch cua ở yếm cua và mai cua vào một chén riêng.
- Gạch cua là phần ngon nhất của cua, nên chú ý lấy cẩn thận để không bị vỡ.
- Cho 20g tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, và 1 muỗng canh nước mắm.
- Trộn đều gia vị với cua để cua thấm đều.
- Ướp khoảng 10-15p để gia vị thấm vào thịt cua.
Sơ chế cua biển
– Sơ chế tôm, mực, nấm, hầm xương heo
- Khô mực bạn đem nướng rồi xé nhỏ.
- Tôm khô ngâm nước cho đến khi nở mềm.
- Nấm rơm sau khi mua về thì cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, cắt nấm làm đôi hoặc làm tư.
- Xương heo rửa sạch, sau đó chần qua nước sôi và rửa lại.
- Xương ống sau khi đã được sơ chế kỹ, đem hầm cùng hành tây và khô mực đã xé nhỏ để làm nước dùng cho lẩu cua biển. Bạn tiến hành hầm trong khoảng 1 tiếng để có nước dùng thơm ngon cho món lẩu.
– Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rửa cà chua rồi cắt thành múi cau. Hành tây thì bóc vỏ, cắt miếng nhỏ.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, sả thì băm nhuyễn.
- Ngò om cắt nhỏ. Ớt cắt thành lát.
- Chanh dây cắt đôi, lọc lấy nước.
Băm nhỏ hành tím và tỏi
Các bước nấu lẩu cua biển chua cay
Bước 1: Xào gạch cua
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng trên lửa vừa.
- Cho hành tím băm vào phi thơm.
- Tiếp theo cho tỏi băm và ớt băm (nếu có) vào phi thơm cùng.
- Cho gạch cua vào chảo, đảo đều tay để gạch cua chín và tan ra.
- Nêm nếm gia vị gồm muối, tiêu, đường cho vừa ăn.
- Xào gạch cua trong khoảng 1-2 phút cho đến khi gạch cua khô mặt là được.
Xào gạch cua
Bước 2: Nấu nước lẩu
- Đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa. Cho hành tím băm vào phi thơm. Thêm sả băm vào phi thơm cùng. Cho cà chua cắt múi cau vào xào chín.
- Tiếp theo, cho cua đã ướp gia vị vào đảo đều tay cho đến khi cua chuyển màu.
- Đổ phần nước ninh xương ống đã chuẩn bị vào nồi.
- Khi nước lẩu sôi, cho nước cốt chanh dây đã lọc vào nồi.
- Thêm nấm rơm và hành tây cắt múi cau vào nồi.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, bao gồm muối, đường, nước mắm, ớt băm (tùy thích).
- Cuối cùng, vớt cua ra dĩa và nêm nếm lại nước lẩu cho vừa ăn.
Bước 3: Thưởng thức
- Bạn cho nước lẩu đã nấu vào nồi lẩu điện, rồi đặt phần gạch cua đã xào lên trên. Chuẩn bị thêm một đĩa rau cải, rau muống,… và một đĩa bún.
- Nhúng rau, bún, thịt, hải sản,… vào nồi lẩu sôi.
- Chấm với muối ớt chanh hoặc nước mắm pha tùy thích.
- Ăn đến đâu nhúng thêm rau, bún, thịt, hải sản đến đấy.
Thưởng thức món lẩu cua biển chua cay
Lẩu cua biển với bầu
Nguyên liệu làm lẩu cua biển nấu bầu
- Cua biển khoảng 700g
- Bầu non khoảng 300g
- Nấm rơm khoảng 100g, tôm khô khoảng 50g
- Xương heo khoảng 500g
- Hành tím 1 củ
- Hành/ngò khoảng 50g
- Hành tím, tỏi, ớt
- Rau sống ăn kèm: Rau hoa chuối thái mỏng, rau muống, rau cần nước, bông súng, rau đắng, rau mồng tơi, rau xà lách
- Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Nguyên liệu làm món lẩu cua biển nấu bầu
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cua biển:
- Trước tiên, bạn lật cua lên, dùng dao hoặc kéo đâm thẳng vào hõm dưới bụng cua để làm ngất cua.
- Cắt bỏ dây buộc cua, rồi dùng bàn chải chà thật kỹ cua, đặc biệt là hai bên thân cua, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Tiếp theo, tách mai cua ra, bỏ phần yếm, lông bên trong yếm và phổi cua. Bạn có thể cắt bớt phần mai cua cho gọn.
Cách sơ chế cua biển
Sơ chế xương heo:
- Xương heo rửa sạch, để ráo, rồi trộn đều với một muỗng cà phê muối. Sau đó xả lại bằng nước sạch để loại bỏ muối.
- Tiếp theo, bạn trụng xương heo qua nước sôi, rửa sạch lại, rồi cho xương vào nồi với 1,5 lít nước. Đun sôi, giảm lửa, mở nắp và thường xuyên hớt bọt để nước trong, hầm cho đến khi xương mềm.
Sơ chế nguyên liệu khác:
- Gọt vỏ bầu, rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Cắt bỏ gốc của 50g nấm kim châm, rồi rửa sạch với nước. Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sơ và băm nhuyễn.
- Rửa sạch hành và ngò sau đó cắt nhỏ.
- Rau sống ăn kèm nhặt sạch, rửa kỹ và để ráo.
Sơ chế bầu
Cách nấu lẩu cua biển với bầu
Bước 1: Nấu nước dùng
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn.
- Cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm.
- Xào hành tím cho đến khi hơi vàng và có mùi thơm.
- Cho 1.5 lít nước xương hầm vào nồi.
- Vặn lửa lớn để nước lẩu mau sôi.
- Nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm. Thêm 1/2 muỗng canh bột ngọt. Cho 1/4 muỗng canh đường. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm. Nêm 1 muỗng cà phê tiêu xay.
- Sau khi nước lẩu sôi, dùng vá hớt bỏ phần bọt cho nước lẩu được trong.
Nấu nước dùng lẩu
Bước 2: Nấu lẩu
- Bước tiếp theo, cho cua đã được sơ chế vào nồi lẩu đang sôi.
- Nấu cua với lửa lớn trong 10 – 12 phút cho cua chín đều.
- Trong lúc nấu, nhớ dùng vá hớt bọt để nước lẩu được trong.
- Sau khi cua chín, cho hết phần bầu vào nồi.
- Chuyển sang lửa vừa và nấu thêm 2 – 3 phút cho bầu chín.
- Nêm nếm lại nước lẩu cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình.
- Cho nấm kim châm vào nồi lẩu.
- Rắc hành ngò cắt nhỏ lên trên.
- Tắt bếp và thưởng thức món lẩu cua biển nóng hổi thơm ngon.
Cho hết phần bầu đã sơ chế vào nồi
Bước 3: Thưởng thức
- Lẩu cua biển nấu với bầu có nước dùng ngọt ngon từ xương heo, vị ngọt tự nhiên từ bầu và hương thơm từ các loại nguyên liệu. Kết hợp với cua tươi ngon và rau ăn kèm giòn giòn, món lẩu này thật hấp dẫn.
- Bạn có thể ăn kèm với bún và chấm với nước mắm ớt để món ăn thêm đậm đà.
Lẩu cua biển mồng tơi
Nguyên liệu làm lẩu cua biển mồng tơi
- Cua biển: 2-3 con (tùy theo số người ăn)
- Rau mồng tơi: 1 bó
- Nấm rơm: 200g
- Nấm kim châm: 50g
- Cà chua: 2-3 quả
- Hành tím: 3-4 củ, băm nhỏ
- Tỏi, sả, ớt
- Ngò om: 1 bó
- Rau ăn kèm: Bông súng, rau đắng, xà lách,…
- Bún tươi: 1 kg
- Chanh dây: 2 quả
- Xương heo: 500g (để ninh nước dùng)
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, 1 gói lẩu Thái
Nguyên liệu làm món lẩu cua biển mồng tơi
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cua biển:
- Chuẩn bị một thau nước và ngâm cua trong 15 phút. Sau đó, thay nước và thêm một ít rượu trắng, ngâm tiếp 15 phút nữa. Sau đó, dùng bàn chải cọ sạch cua.
- Bạn cần dùng dao mũi nhọn cắm vào phần yếm của cua để làm ngất cua nhanh chóng. Sau đó, tách mai cua và bỏ phần yếm đi.
- Lấy gạch cua cho vào chén và vắt chanh vào để khử mùi tanh.
Cách sơ chế cua biển đơn giản
Sơ chế xương heo:
- Đầu tiên, rửa sạch xương heo dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất.
- Đặt nồi lớn lên bếp và cho xương heo vào.
- Đổ nước lạnh vào nồi sao cho nước phủ lấp xương heo.
- Đun sôi nước lửa lớn, sau đó giảm lửa xuống và để nồi nấu nhỏ lửa.
- Hầm xương trong khoảng 1-2 giờ (tùy vào độ chín mềm mà bạn mong muốn), trong quá trình này, bạn nên thường xuyên hớt bọt để làm sạch nước dùng.
Sơ chế xương heo
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Nhặt kỹ lá úa, rửa sạch rau mồng tơi để loại bỏ bụi và cặn bẩn. Sau khi rửa sạch, bạn có thể cắt rau mồng tơi thành từng khúc nhỏ khoảng 5-7 cm.
- Nấm kim châm: Rửa sạch, cắt bỏ gốc.
- Nấm rơm: Rửa sạch, cắt đôi.
- Hành lá, ngò: Rửa sạch, cắt nhỏ.
Sơ chế rau mồng tơi
Cách nấu lẩu cua biển mồng tơi
- Bạn đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa và cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Để dầu nóng, sau đó cho hành tím và tỏi vào phi thơm.
- Sau khi phi thơm, bạn lấy một ít hành tỏi đã phi cho vào chén gạch cua để hương vị thấm đều.
- Tiếp theo, bạn đổ 1.5 lít nước lọc vào nồi và đợi cho nước sôi lên. Khi nước đã sôi, cho vào nồi 1 gói gia vị lẩu Thái, gừng đập dập và củ cải trắng. Đợi nước sôi lại, sau đó cho cua và mồng tơi vào nồi.
- Khi cua và rau mồng tơi đã chín, bạn cho gạch cua vào nồi và nấu thêm 5 phút. Sau đó, cho hành lá vào và tắt bếp.
- Đặt nồi lẩu đang sôi nóng ra bàn ăn.
- Chuẩn bị các đĩa rau sống ăn kèm.
- Chuẩn bị thêm đĩa bún để cùng nấu trong nồi lẩu.
- Thưởng thức lẩu cùng gia đình và bạn bè, với vị đậm đà của nước lẩu, thịt cua tươi ngon và rau mồng tơi ngọt mát.
Thưởng thức món lẩu cua biển mồng tơi
Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn 3 cách nấu lẩu cua biển tươi ngon, đơn giản tại nhà. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn làm món lẩu cua biển ngon tại nhà một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công!
Tham khảo: Các loại cua biển được ưa chuộng nhất thế giới