Bánh canh cua là một món ăn truyền thống và phổ biến tại Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị đậm đà và hấp dẫn. Món ăn này chinh phục thực khách bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và giá trị dinh dưỡng cao. Bánh canh cua có nhiều cách chế biến khác nhau, nổi tiếng nhất là bánh canh cua biển và bánh canh cua đồng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món bánh canh cua đơn giản cho cả nhà thưởng thức nhé!
Cách nấu bánh canh cua đơn giản
Bánh canh cua biển
Nguyên liệu
- Cua biển 3 con
- Nấm rơm 100g
- Chân giò 250g
- Xương heo 1kg
- Trứng cút 15 quả
- Bột năng 500g
- Bột gạo 500g
- Gia vị: muối, hành, tiêu, nước mắm, dầu ăn
Nguyên liệu làm bánh canh cua biển
Sơ chế nguyên liệu
Làm bánh canh
- Trộn đều bột gạo, bột năng và một ít muối trong một thau lớn.
- Đun sôi 500ml nước, sau đó từ từ đổ nước nóng vào hỗn hợp bột, vừa đổ vừa khuấy đều.
- Khi đã trộn đều, bắt đầu nhào bột cho đến khi bột trở nên mịn và không còn dính tay.
- Lấy bột đã nhào ra và cán mỏng thành tấm bột đều nhau.
- Sử dụng dao hoặc dụng cụ cắt bột để cắt thành sợi bánh canh đều và vừa ăn.
- Đun sôi nước rồi thả các sợi bánh canh vừa cắt vào nồi nước sôi. Khi sợi bánh canh nổi lên mặt nước, tức là bánh đã chín.
- Vớt bánh canh ra và ngâm ngay vào một chậu nước lạnh để sợi bánh không bị dính vào nhau và giữ độ dai.
- Sau khi ngâm nước lạnh, bạn vớt bánh canh ra để ráo nước.
Làm bánh canh
Sơ chế cua biển
- Rửa sạch cua biển, sau đó đặt cua vào nồi hấp, hấp cho đến khi cua chín hẳn.
- Sau khi cua chín, để nguội một chút rồi tiến hành tách lấy phần thịt cua. Tách gạch cua ra và để riêng.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô vào phi thơm.
- Thêm thịt cua vào xào chung, nêm một ít nước mắm và tiêu, xào cho thơm.
- Tiếp tục phi hành khô, sau đó cho gạch cua vào xào qua, sau đó để riêng.
Hấp cua
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rửa sạch nấm rơm và ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Bổ dọc nấm thành từng miếng vừa ăn. Đun nóng chảo với một ít dầu, cho nấm vào xào qua cho chín.
- Luộc chín thịt chân giò trong 20-25 phút thì tắt bếp.
- Sau khi thịt chín, để nguội rồi thái thành từng khoanh mỏng.
- Luộc chín trứng cút trong khoảng 5-7 phút.
- Sau khi trứng chín, để nguội rồi bóc vỏ.
Luộc trứng cút
Cách nấu bánh canh cua biển
- Chần xương heo qua nước sôi để loại bỏ tạp chất, sau đó rửa sạch.
- Đặt xương vào nồi nước và đun sôi, sau đó ninh để lấy nước dùng.
- Phi hành thơm trong nồi với một ít dầu ăn.
- Đổ nước hầm xương vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Khi nước dùng sôi nhẹ, cho nấm rơm đã xào vào nồi.
- Hòa tan một ít bột năng với nước, sau đó đổ từ từ vào nồi nước dùng. Vừa đổ vừa khuấy đều tay để nước dùng có độ sánh mịn.
- Xếp sợi bánh canh đã luộc vào bát. Thêm thịt chân giò, thịt cua, gạch cua, và trứng cút lên trên.
- Chan nước dùng đã nấu lên các nguyên liệu trong bát.
- Rắc thêm hành lá, rau mùi, và hạt tiêu lên trên để tăng hương vị.
- Thưởng thức món bánh canh cua biển khi còn nóng.
- Bánh canh cua thơm ngon và hấp dẫn với nước dùng thanh ngọt, thịt cua dai chắc, và sợi bánh canh mềm mịn. Hương vị hài hòa của món ăn chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Bánh canh cua biển thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Chọn mua cua tươi, chắc thịt
- Kiểm tra mai và yếm cua: Bóp nhẹ vào mai và yếm cua để xem có cứng không. Nếu mai và yếm cứng cáp, cua sẽ chắc thịt. Nếu mềm, cua có thể ít thịt hoặc bị ốp.
- Kiểm tra đùi que dầm bơi: Bóp nhẹ vào phần đùi của que dầm bơi dưới mai cua. Nếu cua giãy giụa mạnh thì cua còn khỏe và thịt ngon.
- Quan sát khuỷu càng cua: Nhìn vào màu da khuỷu trên của càng cua. Nếu có màu hồng đỏ hoặc hồng sậm, cua sẽ nhiều thịt.
- Nên mua cua còn sống: Cua sống sẽ đảm bảo độ tươi ngon hơn so với cua đông lạnh. Nếu bạn chưa có dự định chế biến cua trong ngày, hãy tham khảo cách bảo quản cua biển.
Chọn mua chân giò heo ngon
- Chọn chân giò sau: Chân giò sau thường nhiều thịt hơn, ăn giòn và không bị ngấy. Chân giò sau cũng có giá trị dinh dưỡng cao hơn chân giò trước.
- Kiểm tra độ đàn hồi: Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt. Nếu cảm giác thịt khô và có độ đàn hồi tốt, đó là chân giò mới.
- Kiểm tra móng giò: Quan sát xem móng giò có còn nguyên vẹn không. Móng giò ngon phải có màu hồng nhạt và khi ngửi không có mùi hôi thối.
Bánh canh cua đồng
Nguyên liệu
- Bánh canh 300g
- Sườn non 200g
- Cua đồng xay 200g
- Tôm 3 con
- Thơm 1/4 quả
- Trứng 1 quả
- Tỏi 4 tép
- Cà chua 2 quả
- Hành lá 5g
- Rau thơm 5g
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt
Nguyên liệu làm bánh canh cua đồng
Sơ chế nguyên liệu
Lọc riêu cua
- Cho phần thịt cua xay vào một bát lớn, thêm một chút muối và khuấy đều.
- Dùng rây hoặc vải lọc, lọc hỗn hợp cua để lấy phần nước và bỏ bã.
- Đổ phần nước lọc cua vào nồi, đun sôi trên lửa vừa.
- Khi riêu cua nổi lên mặt nước, dùng vợt hoặc muỗng nhẹ nhàng vớt hết riêu cua ra và để riêng vào tô.
- Giữ lại phần nước cua đã lọc để nấu nước dùng.
Sơ chế riêu cua
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rửa sạch cà chua, dùng dao cắt cà chua thành từng múi cau.
- Gọt bỏ vỏ thơm và loại bỏ hết mắt. Rửa sạch và cắt thơm thành những lát mỏng vừa ăn.
- Lột bỏ vỏ tôm, rút bỏ chỉ đen dọc lưng tôm. Rửa tôm sạch với nước, để ráo.
- Rửa sườn với nước muối loãng để khử mùi tanh. Rửa lại sườn bằng nước sạch, sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn.
Sơ chế tôm
Cách nấu bánh canh cua đồng
- Đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu và phi thơm tỏi.
- Thêm sườn vào chảo và xào cho đến khi thịt sườn săn lại. Sau đó, lấy sườn ra khỏi chảo.
- Thêm một ít tỏi phi thơm, cho cà chua vào xào đều cho đến khi cà chua nhừ và ra màu. Tắt bếp và để cà chua riêng ra.
- Thêm thơm vào nồi, sau đó nêm với 1.5 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, và 1.5 thìa đường.
- Nấu với lửa lớn cho đến khi sôi, sau đó giảm lửa nhỏ và tiếp tục đun cho đến khi thịt sườn mềm. Khi sườn đã mềm, tắt bếp.
- Cho sợi bánh canh ra tô. Xếp thịt sườn, tôm, và trứng gà đã luộc chín lên trên sợi bánh canh. Đổ nước dùng nóng vào tô.
- Thêm riêu cua đã vớt riêng trước đó và cho lên trên tô bánh canh.
- Rắc thêm hành lá băm nhuyễn và một ít tiêu xay để món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Bánh canh cua đồng đã hoàn thành, thơm ngon và hấp dẫn. Thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
Bánh canh cua đồng
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Chọn mua cua đồng tươi
- Chọn cua: Bạn có thể chọn mua cua đồng nguyên con về tự xay để đảm bảo vệ sinh hoặc mua cua xay sẵn nếu cần tiện lợi.
- Màu sắc: Tìm những con cua có màu xám đục với phần mai sáng và bóng. Điều này thường cho thấy cua tươi và ngon.
- Kiểm tra độ chắc thịt: Dùng tay bóp nhẹ vào phần chân cua. Nếu thấy có vết lõm, cua có thể ít thịt và không ngon.
- Thời điểm mua: Nên mua cua đồng vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch. Vì trong khoảng giữa tháng, cua đồng thường thay vỏ và có thể ít thịt.
- Lựa chọn cua cái hoặc cua đực: Nếu muốn món ăn có nhiều gạch và vị thanh ngọt, chọn cua cái. Nếu cần nhiều thịt, chọn cua đực.
Chọn mua tôm tươi ngon
- Màu sắc: Chọn tôm có vỏ trong suốt và màu sắc sáng. Tránh tôm có màu đục, chân và đầu tôm đen, vì đó là dấu hiệu của tôm không còn tươi.
- Hình dáng: Tôm tươi sẽ có dáng thẳng và đuôi xếp lại. Đầu và chân tôm phải còn gắn chặt với thân. Tôm có đầu rụng hoặc mình cong là tôm đã ươn.
- Cảm nhận bằng tay: Cầm tôm lên và cảm nhận. Tôm tươi sẽ cảm thấy cứng chắc, còn tôm mềm, nhão là tôm đã ươn.
- Mùi tôm: Tôm tươi có mùi đặc trưng của hải sản, không có mùi hôi hay ươn.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu bánh canh cua đơn giản và dễ làm tại nhà. Hy vọng qua bài viết bạn có thể nấu được những tô bánh canh thơm ngon cho gia đình.