Hướng dẫn cách bảo quản cua biển hiệu quả

Tóm tắt nội dung

Cua biển là món hải sản cao cấp và được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và độ tươi mát của thịt cua. Tuy nhiên, để bảo quản cua đúng cách và giữ được độ tươi ngon là điều không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những cách bảo quản cua biển đơn giản tại nhà.

Bảo quản cua biển đúng cách sẽ giúp giữa được hương vị tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng

Hướng dẫn cách bảo quản cua biển

Cách bảo quản cua biển sống lâu

Để đảm bảo cua biển sống lâu trước khi chế biến, việc đầu tiên và quan trọng nhất là chọn những con cua còn tươi sống. Bạn cần kiểm tra kỹ từng con, đảm bảo rằng các bộ phận như chân và càng cua còn nguyên vẹn và hoạt động tốt. Một con cua tươi sống thường có các bộ phận chuyển động linh hoạt, không bị rụng chân hay càng.

Sau khi chọn được những con cua tươi, bạn nên đặt chúng ở nơi không có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ánh nắng có thể làm cua mất nước và chết nhanh chóng. Tìm một khu vực ẩm ướt và mát mẻ để bảo quản cua, như góc nhà hoặc hầm rượu, nơi nhiệt độ ổn định và không quá cao.

Một cách bảo quản hiệu quả khác là đặt cua trong một cái xô có nắp. Tuy nhiên, chỉ đậy nắp hờ để không khí có thể lưu thông vào bên trong. Việc này giúp cua không bị ngạt và có đủ oxy để thở. Đảm bảo xô không bị kín hoàn toàn để tránh tạo môi trường ngột ngạt cho cua.

Ngoài ra, tránh để cua ngập trong nước hoặc bọc trong túi kín. Ngâm cua trong nước quá lâu sẽ làm cua mất đi khả năng thở, dẫn đến chết ngạt. Bọc cua trong túi kín cũng gây ra tình trạng tương tự. Khi cua chết, thịt của chúng sẽ mất đi độ săn chắc và tươi ngon, ảnh hưởng đến chất lượng khi chế biến.

Bảo quản cua sống lâu

Hướng dẫn cách bảo quản cua biển sống lâu

Cách bảo quản cua biển sống trong tủ lạnh

Việc bảo quản cua biển trong tủ lạnh đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận hơn so với bảo quản các loại thực phẩm thông thường như thịt, rau củ. Khác với việc chỉ cần rửa sạch, bọc kín và cho vào tủ lạnh, bảo quản cua biển sống cần thực hiện nhiều bước để đảm bảo cua giữ được độ tươi ngon và an toàn.

Sơ chế cua biển trước khi bảo quản

  • Bước 1: Sau khi mua cua về, không nên thả cua vào nước vì dễ khiến cua bị sốc nhiệt và chết. Nếu cua chết mà chưa chế biến ngay, thịt sẽ bị hao hụt và không còn ngon. Thay vào đó, hãy để cua ở nơi mát mẻ, có thể vẩy nhẹ nước lên mình cua để giữ ẩm.
  • Bước 2: Cua biển rất hung dữ và có càng lớn, nó có thể làm bạn bị thương. Vì vậy, bạn tuyệt đối không tháo dây buộc khi cua chưa chết. Giữ nguyên dây và lật ngửa cua, dùng vật nhọn chọc vào chỗ hõm dưới bụng đến khi cua duỗi thẳng chân, càng để đảm bảo an toàn.
  • Bước 3: Bóc mang cua, loại bỏ phần yếm và trứng xốp. Cắt bỏ phần mang cua, chỉ giữ lại phần thịt.
  • Bước 4: Tháo dây buộc, dùng bàn chải mềm rửa sạch mọi ngóc ngách của cua.
Sơ chế cua trước khi mang đi bảo quản

Sơ chế cua biển trước khi bảo quản

Hướng dẫn bảo quản cua biển sống trong tủ lạnh

  • Cách 1: Đặt cua ngay ngắn trong hộp nhựa hoặc khay chứa đá và để ở ngăn mát tủ lạnh. Cách này phù hợp khi bạn định chế biến cua trong ngày. Lưu ý không nên để cua quá lâu vì cua sẽ mất nước, sẽ mất đi độ ngọt của thịt và bị xơ xác. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh từ 0 – 4 độ C. 
  • Cách 2: Bọc cua bằng túi nilong hoặc túi hút chân không trước khi để ở ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp hạn chế tối đa việc cua mất nước và phù hợp với các loại cua đã chết hoặc cua lột. Phương pháp này giúp bảo quản cua được 2-3 ngày. Khi lấy cua từ ngăn đông để nấu, hãy rã đông trong ngăn mát trước để cua giữ được độ tươi và ngon hơn.
Bảo quản cua sống trong tủ lạnh

Cách bảo quản cua biển sống trong tủ lạnh

Cách bảo quản cua biển chín trong tủ lạnh

Cua biển chín dễ bảo quản hơn nhiều so với cua biển sống. Tuy nhiên, bạn nên để nguyên con cua, không nên bóc tách thịt khỏi lớp vỏ giáp xác. Điều này giúp tránh thịt cua bị khô khi để trong tủ lạnh.

Hãy bọc kính cua bằng nilong, túi đựng thực phẩm hoặc túi hút chân không. Sau đó, đặt cua vào ngăn đá tủ lạnh. Thời gian bảo quản an toàn là từ 2 đến 5 ngày. Tuy nhiên, chất lượng và hương vị của cua sẽ không còn ngon như ban đầu. Thịt cua dễ bị biến đổi chất và mất đi protein, điều này không tốt cho sức khỏe. Bạn nên sử dụng cua cho các bữa ăn gần, như từ bữa trưa đến bữa tối, và tránh để qua đêm.

Khi lấy cua biển chín ra khỏi tủ lạnh, bạn cần hấp hoặc làm nóng lại trước khi ăn. Các loại vi khuẩn trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên ăn cua ngay sau khi lấy ra từ tủ lạnh mà không qua xử lý nhiệt.

Bảo quản cua chín trong tủ lạnh

Cách bảo quản cua biển chín trong tủ lạnh

Cách bảo quản cua biển đông lạnh

Đối với cua sống

Khi mua cua về, bạn nên đặt chúng vào một rổ hoặc một nơi khô ráo và thoáng mát. Sau đó, bạn có thể phủ lên cua một miếng khăn ẩm để giữ cho chúng có đủ độ ẩm. Phương pháp này giúp bảo quản cua được khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, để giữ được độ ngọt và tươi của cua, bạn nên chế biến chúng nhanh chóng và không để quá lâu.

Bảo quản cua đông lạnh với cua biển còn sống

Đối với cua còn sống

Đối với cua không còn sống

Khi cua mua về không còn sống và bạn không thể chế biến ngay, hãy đặt chúng vào túi hút chân không. Sau đó, đảm bảo bao kín phần miệng của túi và đặt cua vào ngăn đông của tủ lạnh ngay lập tức.

Bảo quản cua biển đông lạnh với cua không còn sống

Đối với cua biển không còn sống

Cách bảo quản cua biển đi máy bay

Khi bạn chuẩn bị mang cua biển đi máy bay, đầu tiên, bạn cần lựa chọn những con chất lượng, còn tươi ngon. Chọn những con có màu xám và khi ấn vào phần yếm cua thì cảm thấy cứng, chắc là được.

Để bảo quản cua trong suốt chuyến đi, bạn nên đặt chúng vào túi hút chân không hoặc túi đóng kín để giữ độ ẩm và ngăn cua bị khô. Sau đó, đặt cua vào ngăn lạnh của máy bay để giữ cho chúng tươi ngon.

Tránh để cua trong túi lạnh quá lâu khi không có điều kiện bảo quản tiếp. Thời gian lưu trữ trong túi lạnh nên được hạn chế để đảm bảo cua giữ được chất lượng và vị ngon.

Ngoài ra, trước khi đi, hãy kiểm tra quy định của hãng hàng không về việc mang theo hải sản. Tuân thủ các quy định này sẽ giúp bạn tránh các vấn đề liên quan đến bảo quản và mang theo cua biển.

Những lưu ý bảo quản cua biển khi đi máy bay

Bảo quản cua biển khi vận chuyển trên máy bay

Cách chọn cua biển tươi ngon

Dựa vào đặc điểm bên ngoài của cua

  • Kiểm tra khuỷu càng cua: Chọn những con cua có khuỷu càng cua màu hồng đậm hoặc đỏ, là dấu hiệu của sự tươi ngon.
  • Xem mai của cua: Chọn cua có mai cua săn chắc, không bị vón cứng. Bạn có thể bóp nhẹ vào mai cua để kiểm tra độ linh hoạt của nó.
  • Kiểm tra kẽ hở giữa mai và yếm cua: Dùng dao nhọn chọc vào kẻ hở này để nhìn rõ màu sắc bên trong. Cua có màu đỏ sáng và tươi là tốt nhất.
Hướng dẫn chọn cua biển tươi ngon

Dựa vào đặc điểm bên ngoài

Chọn mua cua theo loại cua

  • Cua gạch

Để chọn mua cua gạch, bạn nên chọn cua cái vì chúng có nhiều gạch hơn cua đực. Cua cái có phần yếm hình đa giác và phình to, trong khi cua đực có yếm hình tam giác. 

Cua gạch thường có giá đắt hơn các loại cua khác trên thị trường. Nên mua cua gạch vào cuối tháng hoặc những đêm tối trời để đảm bảo cua có nhiều gạch hơn.

Chọn cua biển cái vì chúng có nhiều gạch hơn cua biển đực

Chọn cua cái vì chúng có nhiều gạch hơn cua đực

  • Cua cái so

Cua cái so là những con cua cái đang trưởng thành và chưa từng sinh sản. Loại cua này có giá cao và rất khó mua. Chúng được bắt khi vừa mới trưởng thành. Thịt của những con cua này rất thơm ngon, chất lượng và rất chắc.

  • Cua y

Cua y có giá trung bình và rất dễ mua. Chúng bao gồm những con cua cái chưa có gạch và cua cái khi chắc thịt. Lượng thịt và gạch của loại này không nhiều như hai loại kể trên.

Nên mua cua đúng thời điểm

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của cua biển, bạn cần biết cách mua cua đúng thời điểm. Theo kinh nghiệm dân gian, mùa nước, những ngày đầu tháng, cuối tháng hoặc những đêm tối trời không trăng là thời điểm vàng để mua cua ngon nhất. Lưu ý, tránh mua cua vào những ngày giữa tháng vì cua có thể đang lột xác, thịt mềm và ít.

Hãy chọn mua cua đúng thời điểm

Chọn mua cua đúng thời điểm

Nên mua cua ở những nơi uy tín

Dù là cua hay bất kỳ loại thực phẩm nào khác cũng vậy, việc mua ở những nơi uy tín luôn là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo chất lượng. Mua cua tại các địa chỉ uy tín như  chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm. Như vậy, sẽ giúp bạn tránh xa nguy cơ mua phải cua giả, cua kém chất lượng, cua chết, cua ươn hay bị tẩm ướp hóa chất độc hại. Ngoài ra, chọn mua ở những nơi uy tín sẽ giúp bạn mua đúng giá, đúng chất lượng, tránh tình trạng “hố giá” hay bị “chặt chém”.

Chọn mua cua ở những địa điểm uy tín

Mua cua biển tại những địa chỉ uy tín

Trên đây là những bí quyết bảo quản cua biển đơn giản và hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng với những cách này, bạn có thể giữ cho cua biển luôn tươi ngon trong thời gian dài.