Lẩu cua sông – món ngon từ thiên nhiên

Tóm tắt nội dung

Cua sông là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn của người dân Việt Nam, đặc biệt là món lẩu cua sông. Với giá trị dinh dưỡng cao, cua sông không chỉ là món ăn ngon mà còn có lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cua sông và những điều thú vị về nó.

Đặc sản quen thuộc của đồng quê Việt Nam

Đặc sản quen thuộc của đồng quê Việt Nam

Tìm hiểu về cua sông

Đặc điểm

Cua sông là một trong những loài thủy sản quen thuộc đối với người dân vùng sông nước. Chúng thường có kích thước nhỏ, vỏ cứng, và màu sắc đa dạng từ nâu đậm đến xanh lục nhạt. Thịt cua chắc, ngọt và là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào.

Mai cứng cáp, màu nâu xám hoặc xanh lục

Mai cứng cáp, màu nâu xám hoặc xanh lục và hai càng to khỏe

Môi trường sống và hình thái

Cua sông thường sinh sống ở các vùng nước ngọt hoặc nước lợ như sông, hồ và đầm lầy. Chúng thích nghi tốt với môi trường nước lợ và có thể di chuyển lên cạn để tìm kiếm thức ăn. Chúng thường sống trong môi trường có nhiệt độ từ 20 – 30 độ C. 

Chúng ăn tạp, thức ăn của chúng bao gồm giun, tảo, động thực vật thủy sinh và xác chết động vật. Thông thường, cua sông sống ẩn mình dưới lớp bùn hoặc rong rêu, hòa mình vào cuộc sống giản đơn của thiên nhiên. Chính sự bình dị này đã làm nên sức hấp dẫn riêng biệt của cua sông, mang đến cho những bữa ăn hương vị dân dã, gần gũi nhưng không kém phần đặc sắc.

Chúng sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ

Chúng sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ

Hàm lượng dinh dưỡng

Trong cua sông chứa nhiều protein, giúp cơ thể phát triển và sửa chữa các tế bào trong cơ thể. Cua sông cũng rất giàu canxi, phốt pho và sắt, rất tốt cho xương và hệ tuần hoàn. Đặc biệt, chúng còn chứa các axit béo omega-3, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và cải thiện chức năng tim.

Loài cua này có giá trị dinh dưỡng cao

Loài cua có giá trị dinh dưỡng cao

Lẩu cua sông

Lẩu cua sông từ lâu đã là món ăn quen thuộc và được yêu thích ở khắp Việt Nam. Hương vị lẩu ngọt thanh, đậm đà của nước dùng nấu từ cua và rau củ. Thịt cua chắc nịch, gạch cua béo ngậy, kết hợp với các loại rau tươi mát, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. 

Nguyên liệu cần thiết

  • Cua sông: 1-2 kg (tùy theo số lượng người ăn)
  • Xương heo: 500g
  • Cà chua: 2 quả
  • Mẻ: 100g
  • Me: 1 quả
  • Đậu hũ
  • Rau ăn kèm: Rau muống, rau cải xanh, nấm kim, hoa chuối, bông súng, bún tươi,…
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, ớt, hành tím, tỏi,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cua
  • Chọn những con cua còn sống, khỏe mạnh, di chuyển nhanh và có vỏ cứng.
  • Dùng một cái chổi nhỏ hoặc bàn chải đánh răng cũ rửa sạch bùn đất trên mai và chân cua dưới vòi nước chảy.
  • Để cua vào tủ lạnh khoảng 15-20 phút hoặc ngâm cua trong nước đá lạnh khoảng 10-15 phút để cua yếu đi, giúp dễ dàng sơ chế hơn.
  • Dùng dao hoặc kéo nhọn chọc vào chỗ hõm dưới bụng cua để cua chết ngay lập tức.
  • Lột bỏ phần yếm cua (phần dưới bụng cua).
  • Dùng kéo cắt bỏ phần gai nhọn ở chân và càng cua.
  • Tách mai cua, lấy gạch bỏ ra một cái bát riêng.
  • Phần cua đã được làm sạch mang đi xay hoặc giã nhuyễn.
  • Dùng ray để lọc cua lấy nước dùng.
Các bước sơ chế cua

Các bước sơ chế cua

  • Sơ chế và ướp thịt bò
  • Thịt bò mua về rửa sạch, thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
  • Ướp thịt bò với các gia vị như tỏi băm, gừng băm, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn, và hành phi.
  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu và thịt bò cho đến khi thịt bò thấm đều gia vị.
  • Để thịt bò ngấm gia vị, bạn nên ướp ít nhất 15-30 phút.
Sơ chế và ướp thịt bò

Sơ chế và ướp thịt bò

  • Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Cà chua rửa sạch rồi thái thành múi cau. Hành lá cũng rửa sạch rồi thái nhỏ. 
  • Hành tím thì dùng 3-5 củ, bóc vỏ, thái lát và đập dập. Sả rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập.
  • Các loại rau sống ăn kèm thì nhặt bỏ phần hư, rửa sạch rồi ngâm với nước muối cho sạch, sau đó để ráo. 
  • Đậu hũ thì cắt thành miếng vuông nhỏ rồi chiên vàng đều. 
  • Xương ống rửa sạch, chặt khúc, chà xát với muối nhiều lần, rồi rửa lại và chần qua nước sôi để bớt mùi.

Cách nấu lẩu cua sông

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng

Đầu tiên, cho xương ống và hành tím đã đập dập vào nồi với khoảng 2 lít nước. Ninh trong khoảng 30 phút cho nước dùng thơm ngon và đậm đà.

Bước 2: Xào gạch cua

Trong khi chờ nước dùng ninh, bạn tiến hành xào gạch cua. Phi thơm hành tím đã thái mỏng trong chảo. Cho cà chua và nước mắm vào xào cùng. Tiếp theo, cho gạch cua vào xào đều cho đến khi tan ra và chuyển màu đỏ cam đẹp mắt.

Bước 3: Nấu lẩu

Sau khi nước dùng đã sôi, cho nước ninh xương và nước cua đã lọc vào nồi. Nấu cho đến khi sôi lại, sau đó vớt thịt cua ra. Cho hành lá, nước cốt me, mẻ và các gia vị vừa ăn vào nồi.

Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị của bạn, sau đó tắt bếp. Múc lẩu ra nồi nhỏ, cho thêm đậu hũ, riêu cua và nhúng thịt bò để thưởng thức. Món lẩu sẽ mang đến hương vị đậm đà và hấp dẫn, đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.

Nấu lẩu cua

Nấu lẩu cua

Những địa điểm ăn lẩu cua sông ngon mà bạn nên biết

Nhà hàng lẩu cua sông II

Nhà hàng Lẩu Cua Sông II là một trong những địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức lẩu cua ngon tại Hà Nội. Nhà hàng có địa chỉ tại BT5/Số 2 Nguyễn Khuyến, Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam. Nhà hàng được đánh giá 4.1 sao trên Google Maps với nhiều bình luận tích cực về chất lượng cua tươi ngon, nước dùng đậm đà và đa dạng các loại rau ăn kèm. 

Cua tại quán luôn đảm bảo tươi sống, mang lại hương vị tự nhiên, thơm ngon. Các nguyên liệu khác như rau, nấm, và hải sản đều tươi mới, đảm bảo chất lượng. 

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: BT5/Số 2 Nguyễn Khuyến, Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0948 916 888
  • Giờ hoạt động: 9:00 – 14:00, 16:30 – 23:30
  • Giá mỗi người: 100.000VNĐ – 200.000VNĐ
Nhà hàng lẩu cua sông II

Nhà hàng lẩu cua sông II

Lẩu cua sông Quang Thắng

Lẩu cua sông Quang Thắng là một nhà hàng chuyên về các món lẩu cua với hương vị thơm ngon, đậm đà. Nhà hàng được đánh giá cao bởi thực khách với mức đánh giá 4.5 sao trên Google Maps. Cua được sử dụng tại nhà hàng đều là cua tươi sống, được chọn lọc kỹ lưỡng từ những nguồn uy tín. Cua được chế biến ngay sau khi được đánh bắt nên đảm bảo độ tươi và hương vị thơm ngon.

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: Biệt thự M03 – L06, Khu đô thị Nam Cường, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
  • Số điện thoại: 094 115 13 45
  • Giờ hoạt động: 9:00 – 23:00
  • Giá mỗi người: 200.000VNĐ – 300.000VNĐ
Lẩu cua sông Quang Thắng

Nhà hàng rộng rãi, thoáng mát

Lẩu cua sông Văn Phú

Lẩu cua sông Văn Phú được đánh giá cao về chất lượng cua tươi ngon, nước dùng đậm đà và đa dạng các loại rau ăn kèm. Nơi đây được đánh giá cao bởi thực khách với mức đánh giá 4.0 sao trên Google Maps. 

Quán lựa chọn cua tươi sống hàng ngày, đảm bảo chất lượng cao và hương vị tươi mới. Nước dùng của quán được nấu từ xương ống heo và các loại gia vị thảo mộc, tạo nên hương vị ngọt thanh, thơm ngon. Ngoài ra, nhà hàng còn có không gian rộng rãi, thoáng mát và phục vụ chu đáo.

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: Khu đô thị Văn Phú, Đường Phúc La – Văn Phú, Hà Đông 
  • Số điện thoại: 0981 882 525
  • Giờ hoạt động: 9:00 – 23:00
  • Giá mỗi người: 100.000VNĐ – 200.000VNĐ
Lẩu cua sông Văn Phú

Lẩu cua sông Văn Phú

Nhà hàng lẩu cua sông Trúc Viên 2

Cua được sử dụng tại nhà hàng là cua đồng và cua sông tươi sống, đảm bảo độ tươi ngon. Rau ăn kèm lẩu cua vô cùng đa dạng, tươi xanh. Nước dùng lẩu được ninh từ xương hầm, tạo nên hương vị đậm đà, khó cưỡng. Nhà hàng có không gian rộng rãi, thoáng mát, thích hợp cho những buổi tụ tập bạn bè hay gia đình. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt tình, luôn hỗ trợ khách hàng.

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: Biệt thự 13 lô N06A, P. Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam. 
  • Số điện thoại: 0976 829 345
  • Giờ hoạt động: 9:00 – 23:30
  • Giá mỗi người: 200.000VNĐ – 300.000VNĐ
Nhà hàng lẩu cua sông Trúc Viên 2

Nhà hàng lẩu cua sông Trúc Viên 2

Lẩu cua sông quán

Lẩu cua sông quán hay còn được biết đến với tên gọi lẩu cua sông Đỗ Quang. Điểm đặc biệt của lẩu chính là sự đa dạng trong các loại đồ nhúng. Nồi lẩu đầy ắp với riêu cua béo ngậy, sườn sụn giòn giòn, đậu rán thơm lừng, bắp bò mềm ngọt,… 

Nước dùng lẩu được ninh từ xương hầm nên có vị ngọt thanh, đậm đà. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn chua hơn, bạn có thể yêu cầu thêm chút dấm bỗng để tăng hương vị. Có nhiều loại nước lẩu khác nhau để bạn lựa chọn như: lẩu cua đồng, lẩu cua gạch, lẩu riêu cua, lẩu cua đồng măng chua,…

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: Biệt thự A48, phố P. Đỗ Quang, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam 
  • Giờ hoạt động: 9:00 – 21:30
  • Giá mỗi người: 200.000VNĐ – 300.000VNĐ
Lẩu cua sông quán

Quán rộng rãi, thoáng mát thích hợp bên gia đình và bạn bè

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết về cua sông. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về cua sông và món lẩu cua sông ngon tuyệt.

Xem thêm: Khám Phá Các Loài Cua Đặc Sản Vùng Miền Việt Nam