Lẩu riêu cua bắp bò: Món ngon không thể bỏ qua

Tóm tắt nội dung

Lẩu riêu cua bắp bò là món lẩu được nhiều người ưa chuộng vì vị ngọt thanh, thơm mềm và hương thơm hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa, cùng chúng tôi vào bếp để cùng thực hiện món lẩu này nhé!

Cùng tìm hiểu cách tạo ra món lẩu riêu cua bắp bò độc đáo này

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò

Nguyên liệu chính của món lẩu riêu cua bắp bò

  • Bắp bò: khoảng 500g
  • Thịt cua xay: 500g
  • Đậu hũ: 200g
  • Bún tươi: 500g
  • 200g cà chua
  • Hành tím, hành lá, ớt
  • Rau ăn kèm: rau muống bào, hoa chuối bào, mồng tơi, nấm kim châm
  • Gia vị: hạt nêm, mắm tôm, sa tế ớt khô, đường

Nguyên liệu tươi ngon là yếu tố tạo quyết định độ ngon của riêu cua bắp bò

Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp bò sau khi mua về, rửa sạch và cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
  • Đậu hũ rửa lại với nước sạch, sau đó cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Sau đó chiên trong chảo dầu nóng cho vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Hành tím lột vỏ, cắt thành lát mỏng. Phi vàng hành tím trong chảo có dầu.
  • Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau. Xào cà chua với ít dầu ăn cho mềm, sau đó nêm nếm với hạt nêm và đường, tắt bếp.
  • Hành lá và ớt rửa sạch, cắt theo ý thích để cho vào lẩu.
  • Rau muống, hoa chuối, mồng tơi và nấm kim châm rửa sạch. Mồng tơi cắt thành từng khúc vừa ăn, sau đó để tất cả vào rổ để ráo nước.
  • Thịt cua xay vào tô cùng 500ml nước, dùng đũa hoặc cây đánh trứng khuấy đều, sau đó lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ xác cua.

Sơ chế nguyên liệu

Làm riêu cua

  • Bạn cho phần nước lọc cua vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối. Đặt nồi lên bếp, bật lửa nhỏ nấu sôi trong khoảng 20 phút cho riêu cua đông lại thành mảng.
  • Sau đó, tắt bếp và dùng rây vớt phần riêu cua ra tô. Phần nước còn lại trong nồi sẽ là nước lẩu.
  • Đặt chảo lên bếp, bật lửa vừa. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, sau đó cho 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, cho gạch cua vào xào trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
  • Cuối cùng, cho phần gạch cua đã xào và 1 muỗng canh hành phi vào tô riêu cua là xong rồi.

Làm riêu cua

Nấu nước lẩu

  • Bạn dùng lại chảo vừa xào gạch cua, đặt lên bếp, bật lửa vừa. Thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, đợi dầu nóng, sau đó cho 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua vào xào khoảng 2 phút cho mềm.
  • Đặt nồi nước dùng cua lên bếp, bật lửa lớn để nấu sôi. Thêm cà chua đã xào, nấm rơm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh giấm bỗng và 1 muỗng canh mắm tôm.
  • Nấu sôi lại và nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm hành lá và tắt bếp.

Nấu nước dùng lẩu

Thành phẩm

Bạn cho nước lẩu vào nồi lẩu điện. Đặt nồi lẩu giữa bàn, đun nhỏ lửa để giữ nóng. Khi ăn, nhúng bắp bò, các loại rau vào nồi lẩu cho chín tới, rồi dùng kèm với bún và nước chấm.

Vậy là bạn đã hoàn thành nồi lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon và hấp dẫn rồi. Hương vị đậm đà của nước lẩu cùng với thịt bò mềm thơm và riêu cua đậm vị sẽ khiến món ăn này rất khó cưỡng.

Lẩu riêu cua bắp bò hấp dẫn

Cách chọn mua cua ngon

Khi mua tại các cơ sở uy tín như chợ, siêu thị, bạn nên quan sát kỹ phần gạch cua đã được làm sẵn. Bạn có thể mua cua đồng tươi về và giã hoặc xay nhuyễn bằng máy xay thịt.

Khi chọn cua còn sống, bạn nên chọn những con có màu tím xám đục và phần mai sáng. Để có nhiều thịt, bạn nên chọn cua đực với yếm nhỏ. Còn để có nhiều gạch, hãy chọn cua có tốc độ di chuyển nhanh, linh hoạt, càng và chân còn đủ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào vỏ yếm, nếu có nổi bọt khí thì cua còn tươi. Tránh chọn loại cua có mắt đỏ, bụng dưới có lông, đầu hay lưng có chấm sao, và có mùi hôi thối khó chịu.

Nên mua cua ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo nguồn gốc và chất lượng. Tránh mua cua ở những nơi bán hàng rong hoặc không rõ nguồn gốc.

Mẹo chọn mua cua ngon

Lưu ý trong cách nấu lẩu riêu cua bắp bò

  • Chọn nguyên liệu tươi: Chọn cua đồng vào mùa thích hợp như tháng 5, 6 và 10 để đảm bảo cua tươi ngon nhất.
  • Sơ chế kỹ các nguyên liệu: Chuẩn bị các nguyên liệu sạch sẽ và sơ chế kỹ trước khi nấu để bữa ăn không chỉ thơm ngon mà còn đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
  • Bảo quản hoa chuối bào sợi: Để tránh hoa cuối bào sợi bị thâm đen, bạn có thể vắt một ít nước cốt chanh lên.
  • Đảm bảo vị ngon và an toàn: Nêm nếm nước dùng để có vị ngọt thanh phù hợp với khẩu vị gia đình. Chú ý đảm bảo thực phẩm an toàn và đảm bảo vệ sinh trong quá trình nấu.

Một số lưu ý bạn nên nhớ

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn cách nấu lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon và siêu đơn giản. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon chuẩn vị. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và bạn bè!