Món ăn từ cua cà ra mà bạn không nên bỏ qua

Tóm tắt nội dung

Thời tiết oi bức của mùa hè khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì đã có món cua cà ra – “vị cứu tinh” cho bữa cơm gia đình bạn! Hãy cùng khám phá ngay những món ăn từ cua cà ra để đánh bay cơn chán ăn và kích thích vị giác trong mùa hè này nhé!

Cua cà ra rất nhiều dinh dưỡng

Các món ăn chế biến từ cua cà ra

Lẩu cua cà ra

Đứng đầu danh sách những món ăn từ cua cà ra bạn không nên bỏ qua là lẩu cua cà ra. Lẩu cua cà ra nổi bật với hương vị ngọt thanh của nước dùng, vị béo ngậy từ thịt cua và gạch cua. Món lẩu này thường được nấu cùng với các loại rau như rau mồng tơi, rau đay, hoa chuối, măng chua. Cùng các loại gia vị khác như sả, hành, ớt tạo nên hương vị đa dạng và hấp dẫn. 

Lẩu cua cà ra thơm ngon

Lẩu cua cà ra thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua cà ra chọn những con tươi, nhiều thịt (khoảng 1 kg)
  • Xương heo ngọt nước (khoảng 200g)
  • Thịt bò (khoảng 500g)
  • Tôm sú (khoảng 500g)
  • Mực ống (khoảng 500g)
  • Đậu phụ ăn kèm (khoảng 250g)
  • Bún (khoảng 800g)
  • Các loại rau ăn lẩu (rau mồng tơi, rau đay, hoa chuối, măng chua,…)
  • Các loại gia vị nêm cơ bản (me, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, me, ớt, hành tím, tỏi, sả, gừng,…)

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế cua cà ra:

  • Cho cua cà ra vào rổ và rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh. 
  • Tiếp đó, dùng bàn chải chà kỹ mai cua, càng cua và các kẽ chân để loại bỏ bùn đất, rong rêu bám trên.
  • Sau khi làm sạch cua cà ra. 
  • Bạn dùng dao nhọn cắt ngang mai cua theo đường viền. Cẩn thận tách mai cua thành hai phần, lưu ý không làm vỡ mai cua. 
  • Sau khi lột mai thì lấy gạch cua cà ra để riêng trong một cái bát sạch.
Cách sơ chế cua cà ra

Cách sơ chế cua cà ra

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Sơ chế tôm tươi
  • Trước tiên bạn hãy bóc vỏ tôm, bỏ đầu và để lại phần đuôi. 
  • Dùng dao nhỏ hoặc kéo cắt dọc sống lưng tôm để lấy chỉ đen ra. 
  • Sau đó, rửa lại tôm đã bóc vỏ và lấy chỉ đen dưới nước lạnh. 
  • Sơ chế mực tươi
  • Tiếp đến, rửa sơ mực dưới vòi nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài. 
  • Dùng tay nắm chặt phần đầu mực và kéo ra khỏi thân, lột da mực ra. 
  • Bỏ túi mực, nội tạng bên trong mực. 
  • Lấy xương sống ra khỏi thân mực. 
  • Rửa lại mực sạch dưới nước lạnh. 
  • Cắt mực thành từng khoanh vừa ăn hoặc để nguyên con tùy theo sở thích.
  • Sơ chế xương heo
  • Xương heo cần được rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. 
  • Sau đó, vớt xương ra, rửa sạch lại rồi đem hầm cùng hành tây và gừng, xả để tạo nước dùng ngọt và thơm.
Hầm xương

Hầm xương

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại
  • Cà chua rửa sạch, bổ thành 4 miếng hình múi cau.
  • Đậu phụ cắt thành từng miếng vừa ăn rồi chiên đậu ngập dầu để miếng đậu vàng giòn đều. 
  • Hành khô, tỏi và sả được bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. 
  • Rau sống ăn kèm cần rửa sạch, loại bỏ lá úa, cắt bỏ rễ và cắt nhỏ. 

Cách nấu lẩu cua cà ra thơm ngon

Bước 1: Nấu nước dùng

  • Để nấu nước dùng, bạn đun nóng dầu ăn. 
  • Phi thơm hành khô, tỏi và sả. 
  • Thêm cà chua vào xào cho tới khi mềm. 
  • Đổ nước hầm xương vào nồi. 
  • Đun sôi và thêm gia vị gồm muối, tiêu, đường, nước mắm và bột ngọt cho vừa ăn. 
  • Cho nấm, hành tây vào nồi nước dùng và đun sôi.

Bước 2: Nấu lẩu

  • Bước này, cho các nguyên liệu chính vào nồi lẩu. 
  • Đầu tiên, cho gạch cua vào nồi nước dùng và khuấy đều để gạch cua tan ra và làm cho nước lẩu có màu vàng óng. 
  • Tiếp theo, cho cua, mực, tôm vào nồi. 
  • Cua đã cắt miếng vừa ăn, mực cắt khoanh và tôm bỏ đầu đuôi vào. 
  • Sau đó, cho nấm rơm và me chua vào nồi. 
  • Nấm rơm tăng thêm hương vị ngọt thanh, còn me chua tạo vị chua dịu và kích thích vị giác.
Nấu lẩu cua cà ra

Nấu lẩu cua cà ra

Bước 3: Thưởng thức

  • Chuẩn bị các loại rau ăn kèm như rau muống, rau cải xanh,… đã rửa sạch. 
  • Cho nước lẩu ra nồi, đun sôi trên bếp ga mini hoặc bếp từ. 
  • Thưởng thức lẩu cua cà ra nóng hổi cùng gia đình và bạn bè. 
  • Chấm các nguyên liệu vào muối tiêu chanh hoặc nước mắm ớt cay tùy theo sở thích.

Cua cà ra hấp

Ngoài lẩu cua cà ra thì cua cà ra hấp cũng là một món ăn từ cua cà ra. Thịt cua chắc, ngọt và thơm tự nhiên tạo nên hương vị đặc biệt không thể chối từ. Khi thưởng thức, bạn có thể chấm cua với muối tiêu chanh để nhấn bật hương vị tự nhiên. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm một ít ớt vào nước chấm để làm món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn hơn!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cua cà ra 
  • Sả, gừng
  • Bia, rượu trắng (tùy thích)
  • Muối tiêu chanh hoặc nước mắm ớt chua ngọt

Sơ chế nguyên liệu

  • Trước hết bạn cần chuẩn bị sả bằng cách rửa sạch, đập dập và cắt thành khúc khoảng 5cm. 
  • Tiếp theo, bạn hãy ngâm cua vào chậu nước đá để khi hấp cua không bị rụng càng. Khi cua đã cứng lại, bạn tháo dây buộc và sử dụng bàn chải đánh răng để cọ rửa khắp mình cua. Đặc biệt là các kẽ chân, để đảm bảo cua được làm sạch kỹ. 
  • Sau đó, rửa cua lại một lần nữa để loại bỏ hết bùn đất và cặn bẩn trên mình cua.
  • Tiếp theo bạn bóc phần yếm cua và bỏ đi, vì lông ở bên trong yếm cua không chỉ không ăn được mà còn có thể ảnh hưởng đến hương vị của cua.

Cách nấu món cua cà ra hấp

Bước 1: Hấp cua

  • Đầu tiên, bạn cho sả và gừng đã đập dập vào nồi hấp. 
  • Tiếp theo, xếp cua lên trên sả và gừng. 
  • Sau đó, đổ bia hoặc nước lọc vào nồi sao cho lượng nước xâm xấp mặt cua. 
  • Hấp cua trong khoảng 15-20 phút với lửa lớn cho đến khi cua chín đỏ.

Bước 2: Thưởng thức

  • Khi cua đã chín, bạn tắt bếp và vớt cua ra khỏi nồi. 
  • Để thưởng thức, bạn bẻ mai cua và dùng muỗng hoặc dao tách lấy thịt cua. 
  • Chấm thịt cua với muối tiêu chanh hoặc nước mắm ớt cay tùy theo sở thích. 
  • Ăn cua cà ra hấp kèm với rau sống sẽ làm món ăn thêm phần tươi ngon và hấp dẫn.
Cua cà ra hấp

Cua cà hấp

Cua cà ra rang me

Món cua cà ra rang me cũng là một món ăn ngon từ cua cà ra mà bạn không nên bỏ qua. Đây là sự kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của thịt cua và vị chua ngọt, thanh mát của nước mắm me. 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua cà ra (hoặc cua đồng, cua đá biển)
  • Mè rang
  • Nước mắm me
  • Đường
  • Tỏi băm
  • Hành lá
  • Ớt băm nhuyễn (tùy chọn)
  • Dầu ăn
  • Muối, tiêu

Sơ chế nguyên liệu

  • Cua cà ra sau khi mua về, rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn trên mai và càng cua. 
  • Dùng bàn chải nhẹ để chà phần mai và càng cua, loại bỏ rong rêu bám. 
  • Dùng dao có mũi nhọn đâm vào dưới yếm cua. Dùng kéo tách mai và cắt thân cua ra làm 4 phần.
  • Sau đó, ướp cua với các gia vị như sau: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 10 gram tỏi băm và 10 gram hành tím băm.

Cách nấu món cua cà ra rang me

Bước 1: Chiên cua

  • Cua sau khi ướp, để khoảng 5 phút cho gia vị thấm đều. 
  • Sau đó, lăn cua qua bột chiên giòn sao cho bột bám đều vào thịt cua (trừ phần chân cua).
  • Đặt cua vào chảo dầu nóng, chiên cho đến khi vàng giòn. Sau đó, vớt cua ra và để vào dĩa đã lót giấy thấm dầu.

Bước 2: Nấu nước sốt me

  • Phi hành tím, tỏi, sả, và gừng băm cho thơm. Thêm 200ml nước sôi và xác me vào nấu chung với ớt hột.
  • Nêm vào 5 thìa đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm. Đun sôi và cho thêm ớt băm theo khẩu vị.
  • Hòa tan 15g bột ngô với nước, sau đó cho vào nồi sốt me. Khuấy đều để tạo độ sệt cho nước sốt.

Bước 4: Rang cua với nước sốt me

  • Cho cua vào và đảo đều để sốt phủ đều lên cua (nếu muốn ăn cay, có thể thêm sa tế vào lúc rang). 
  • Để cho sốt sôi và keo lại, sau đó tắt bếp. 

Bước 5: Thưởng thức

  • Đặt món cua cà ra rang me lên đĩa và trang trí thêm ít lá rau thơm. 
  • Món cua cà ra rang me sẽ có vị ngọt của thịt cua, hòa quyện với vị mằn mặn của nước mắm và vị chua thanh của me.
Cua cà ra rang me chua ngọt hấp dẫn

Cua cà ra rang me chua ngọt hấp dẫn

Bài viết này đã giới thiệu đến bạn một số món ăn đặc trưng từ cua cà ra. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để chế biến những món ăn từ cua cà ra cho gia đình và bạn bè thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Giới thiệu về cua cà ra – món ăn giàu chất dinh dưỡng