Nhắc đến ghẹ, ta nghĩ ngay đến hương vị thơm ngon, bổ dưỡng của loại hải sản này. Vậy, bạn đã biết cách chế biến ghẹ thành những món ăn hấp dẫn chưa? Hãy cùng khám phá ngay tổng hợp các món ăn từ ghẹ dưới đây nhé!
Những món ăn từ ghẹ bạn không nên bỏ qua
Ghẹ hấp bia
Ghẹ hấp bia là món ăn phổ biến và dễ chế biến nhất từ ghẹ. Ghẹ sau khi mua về được rửa sạch, hấp chín với sả, gừng trong khoảng 15-20 phút. Ghẹ hấp bia chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh là ngon nhất. Món ăn từ ghẹ này giữ nguyên được vị ngọt thanh tự nhiên của ghẹ, mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Ghẹ hấp bia thơm ngon
Canh ghẹ nấu măng chua
Canh ghẹ măng chua là là món ăn ngon, bổ dưỡng, dễ làm, thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Măng chua được nấu mềm, kết hợp vị ngọt thanh của ghẹ và vị chua dịu của cà chua, tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác. Canh ghẹ măng chua có thể dùng kèm với cơm trắng hoặc bún đều ngon. Món canh nóng hổi, thanh mát sẽ giúp bạn giải nhiệt cơ thể cho những ngày hè của Hà Nội.
Ghẹ rang
Ghẹ rang muối ớt
Ghẹ rang muối ớt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, cay nồng. Ghẹ được tách mai, ướp gia vị gồm muối, ớt, tiêu, tỏi,… sau đó rang trên chảo nóng cho đến khi chín vàng. Ghẹ rang muối ớt ăn kèm với cơm trắng nóng hổi hoặc bánh mì, rau sống là ngon nhất.
Ghẹ rang muối ớt
Ghẹ rang me
Ghẹ rang me là món ăn rất ngon với hương vị chua ngọt của me quyện cùng vị béo ngậy của ghẹ. Ghẹ được tách mai, ướp gia vị gồm me chua, đường, ớt, tỏi,… sau đó rang trên chảo nóng cho đến khi chín vàng. Thịt ghẹ bên trong trắng, chắc nịch, có vị thanh ngọt tự nhiên và mùi hương đặc trưng. Khi ăn món ăn từ ghẹ này, bạn tách vỏ, lộ ra phần thịt ghẹ săn chắc. Chấm thịt ghẹ với nước sốt me sánh đặc, tạo nên hương vị bùng nổ khó quên. Ghẹ rang me ăn kèm với cơm trắng nóng hổi hoặc bánh mì, rau sống là ngon nhất.
Ghẹ rang me
Bánh canh ghẹ
Bánh canh ghẹ là món ăn đặc sản của nhiều vùng miền, đặc biệt là ở miền Nam. Nước dùng bánh canh được nấu từ xương heo hầm, kết hợp vị ngọt thanh của ghẹ cùng các loại rau thơm. Bánh canh ghẹ ăn kèm với chả cá, trứng cút, hành lá, rau ngò gai,… tạo nên hương vị hài hòa, thanh mát và bổ dưỡng.
Bánh canh ghẹ
Cháo ghẹ
Ngoài các món xào, lẩu, cháo ghẹ cũng là món ăn từ ghẹ được nhiều người yêu thích. Cháo ghẹ là món ăn dinh dưỡng, dễ ăn, thích hợp cho trẻ em và người lớn tuổi. Gạo được nấu nhừ, sau đó cho thịt ghẹ đã xào chín vào cùng. Cháo ghẹ có vị ngọt thanh của gạo, thịt ghẹ săn chắc thơm ngon. Chút hành lá cắt nhỏ làm cho món ăn từ ghẹ này thêm bắt mắt và hấp dẫn. Đây là món ăn đơn giản, dễ thực hiện, cực tiết kiệm thời gian, lại vô cùng bổ dưỡng. Cháo ghẹ rất thích hợp để bồi bổ cho các thành viên trong gia đình trong những ngày dịch bệnh.
Cháo ghẹ
Lẩu ghẹ
Nhắc đến ghẹ không thể bỏ qua món lẩu ghẹ vừa thơm ngon, kích thích vị giác mà lại còn bổ dưỡng. Nước dùng lẩu được nấu từ xương heo hầm, kết hợp vị ngọt thanh của ghẹ và các loại rau củ. Mỗi loại lẩu ghẹ đều mang hương vị riêng biệt, phù hợp với sở thích khác nhau. Lẩu ghẹ chua cay cho những ai thích vị cay nồng. Lẩu ghẹ tiêu xanh ấm nóng cho những ngày se lạnh. Lẩu riêu ghẹ béo ngậy cho những ai yêu thích hương vị đậm đà.
Lẩu ghẹ thường được ăn kèm với các loại rau, nấm, bún, cùng các loại nước chấm như muối ớt chanh, nước mắm chua ngọt. Món ăn thích hợp cho những buổi sum họp gia đình, bạn bè, tạo nên không khí ấm cúng, vui vẻ.
Lẩu ghẹ nóng hổi
Gỏi ghẹ
Gỏi ghẹ là món ăn thanh mát, thích hợp để khai vị. Món ăn này được chế biến từ thịt ghẹ tươi ngon, kết hợp với các loại rau củ quả giòn giòn và nước mắm chua ngọt. Ghẹ sống được làm sạch, sau đó trộn với hành tây, xoài, đu đủ, rau thơm, nước mắm chua ngọt.
Gỏi ghẹ có vị ngọt thanh của ghẹ, vị chua cay của nước mắm và chút cay nồng của ớt, tạo nên hương vị hài hòa. Gỏi ghẹ thường được ăn kèm với bánh tráng, bún hoặc cơm trắng. Món ăn này thích hợp để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè trong những bữa ăn hàng ngày hoặc những buổi tiệc liên hoan.
Gỏi ghẹ ăn là ghiền
Ghẹ cháy tỏi
Ghẹ cháy tỏi là món ăn quen thuộc trong các bữa tiệc gia đình hay những buổi liên hoan. Ghẹ được làm sạch, tách mai, lấy phần thịt và sau đó ướp thịt ghẹ. Tỏi được rang vàng sau đó cho ghẹ vào xào săn. Thịt ghẹ tươi ngon được xào cùng tỏi phi thơm lừng, quyện với vị mặn ngọt hài hòa, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm trắng, bánh mì hoặc bún, rau sống, chấm cùng muối ớt chanh để tăng thêm hương vị.
Ghẹ cháy tỏi
Ghẹ sữa chiên giòn
Ghẹ sữa chiên giòn là món ăn vô cùng hấp dẫn và thú vị, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và giòn tan. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Cách chế biến món ăn từ ghẹ đơn giản là phủ lớp bột mỏng bên ngoài ghẹ. Sau đó, chiên cho đến khi có màu vàng nâu giòn rụm. Món ghẹ chiên giòn không chỉ dễ làm và nhanh chóng mà còn mang lại hương vị tuyệt vời. Khi thưởng thức món ngon từ ghẹ theo cách này, bạn có thể ăn cả phần mai với hương thơm độc đáo. Nếu chấm ghẹ với các loại nước chấm yêu thích như: nước mắm cay, tương ớt hoặc muối ớt xanh, hương vị của ghẹ sẽ càng thêm nổi bật và hấp dẫn.
Ghẹ sữa chiên giòn rụm
Cà ri ghẹ
Ghẹ không chỉ là món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là canxi. Món cà ri ghẹ với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu mang đến hương vị mới lạ, vô cùng hấp dẫn.
Vị ngọt bùi của thịt ghẹ hòa quyện với vị thơm nồng của các loại gia vị nóng và chút cay cay của cà ri. Món ăn này là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình sum vầy hay những buổi tụ tập bạn bè.
Cà ri ghẹ
Ghẹ ngâm tương
Ghẹ ngâm tương hay còn gọi là Gejang là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Món ăn được làm từ những con ghẹ tươi sống ngâm trong nước tương và các loại gia vị khác. Món ăn từ ghẹ này nổi tiếng với hương vị đậm đà, thơm ngon và rất hấp dẫn. Ghẹ ngâm tương đang dần thu hút sự chú ý của thực khách Việt Nam trong thời gian gần đây.
Ghẹ ngâm tương được làm từ những con ghẹ tươi sống. Ghẹ sau khi làm sạch sẽ được ngâm trong nước tương cùng các gia vị như tỏi, ớt, gừng, hành lá,… trong khoảng 2 – 3 ngày. Nhờ vậy, ghẹ thấm gia vị đậm đà, thịt ghẹ mềm ngọt quyện với vị mặn nồng của nước tương.
Ghẹ ngâm tương thường được ăn kèm với các loại rau sống như cải xoăn, rau muống, rau cần tây, cà chua, ớt chuông và cà rốt. Sự kết hợp này không chỉ giúp cân bằng hương vị mà còn tăng thêm độ tươi mát cho món ăn. Khi ăn, người ta sẽ dùng tay hoặc dao để tách phần thịt ghẹ ra khỏi mai và vỏ. Thịt ghẹ mềm ngọt quyện với vị đậm đà của nước tương tạo nên hương vị đặc trưng khó cưỡng.
Ghẹ ngâm tương
Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ top 12 món ăn từ ghẹ mà bạn nên thử. Mỗi món ăn đều mang hương vị đặc trưng riêng và đều giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên của ghẹ. Hãy thử thưởng thức những món ăn này để cảm nhận hương vị thơm ngon của ghẹ nhé.